Cách làm kem đu đủ mát lạnh, dẻo mịn giúp giải nhiệt ngày nắng nóng sẽ là một công thức nấu ăn được nhiều bạn yêu thích dịp hè này. Nếu bạn chưa biết đến cách thực hiện này, đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!
1. Hướng dẫn cách làm kem đu đủ mát lạnh
Để làm kem đủ đủ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.
1.1. Nguyên liệu làm kem đu đủ
- Đu đủ chín: 1 kg
- Sữa đặc (khoảng 1 hộp): 380 gr
- Sữa tươi (loại có đường hoặc không đường đều được): 220 ml
- Bột cốt dừa (gói nhỏ 50gr): 1 muỗng canh
- Đường: 100 gr
- Muối: 1 ít
- Hương vani: 1/2 ống
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, tủ lạnh, thau, muỗng, rây,...
1.2. Cách làm kem đu đủ mát lạnh
Bước 1: Sơ chế và xay đu đủ
- Đu đủ bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó bỏ đi phần hạt và chỉ, cắt khúc vừa ăn. Bạn nên lấy thật sạch phần ruột đu đủ để khi làm kem sẽ không bị đắng.
- Cho đu đủ vào cối xay sinh tố, cho thêm 100ml nước và ấn xay đến khi đu đủ thật mịn là được.
- Tiếp theo bạn cho đu đủ đã xay qua một cái rây và lọc để khi làm kem không bị đông đá nhé.
Bước 2: Làm hỗn hợp kem
- Chuẩn bị một cái thau lớn và cho vào đó 380gr sữa đặc và cho vào đó thêm 250ml nước sôi, 1/2 ống hương vani khuấy đều cho sữa đặc tan.
- Cho tiếp vào hỗn hợp sữa 1/2 muỗng cà phê muối, 100gr đường tiếp tục khuấy.
- Cuối cùng bạn cho 220ml sữa tươi và 1 muỗng canh bột cốt dừa vào, khuấy thật đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau để có hỗn hợp sữa thật ngon.
- Để có hỗn hợp kem hoàn chỉnh bạn cho toàn bộ phần nước đu đủ đã chuẩn bị vào hỗn hợp sữa, khuấy đều tay là được.
- Lưu ý khi thực hiện cách làm kem đu đủ:
+ Bạn có thể không cần cho thêm hương vani vì bột cốt dừa đã có sẵn rồi.
+ Bạn có thể dùng sữa tươi không đường hoặc có đường đều được.
+ Lượng đường trong kem bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị.
Bước 3: Tạo hình và làm đông
- Cho hỗn hợp kem vào trong túi ni long loại nhỏ (loại đựng sinh tố) hoặc khay làm kem chuyên dụng và để vào ngăn đông để qua đêm là dùng được.
- Như vậy là đã có ngay món kem đu đủ mát lạnh để bạn nhâm nhi trong ngày nắng nóng rồi. Vị kem béo ngậy, thơm mùi đu đủ thanh mát. Nếu bạn không thích ăn kem túi, có thể làm kem que hoặc cho vào hộp lớn nhé!
1.3. Những lưu ý khi làm kem đu đủ cần biết
Để cách làm kem đu đủ thành công, bạn cần biết cách chọn mua đu đủ tươi ngon với những mẹo nhỏ sau:
- Chú ý quan sát phần cuống của trái, nếu thấy phần cuống đã chuyển sang màu vàng thì đó là đu đủ chín tự nhiên, nên mua.
- Nên chọn mua những trái đu đủ có da màu vàng và lốm đốm chấm xanh nhỏ hoặc có da màu vàng cam.
- Đủ đủ chín tự nhiên có mùi thơm nhẹ, đặc trưng. Khi ấn nhẹ vào trái thấy phần da mềm đều thì nên chọn.
- Chọn mua những trái đu đủ có thân thuôn, dài vì đó là quả đặc ruột ăn sẽ ngon hơn.
- Không chọn mua đu đủ có cuống màu xanh vì đó có thể là đu đủ non, chín ép hoặc bị dấm thuốc.
- Không mua đu đủ mỏ vịt hoặc còn xanh hoặc đu đủ chín nhưng trên da có những đốm đen.
2. Tác dụng của đu đủ với sức khỏe
- Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Giảm viêm hiệu quả
- Cải thiện tiêu hóa với hàm lượng enzym papain dồi dào giúp cho protein mà bạn tiêu thụ dễ dàng được tiêu hóa
- Tốt cho da, giúp tóc chắc khỏe
Với cách làm kem đu đủ tại nhà thơm dẻo, mát lạnh trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.