Bật mí cách ăn dứa không bị rát lưỡi trong mùa hè

Bật mí cách ăn dứa không bị rát lưỡi trong mùa hè

Dứa là một trong những loại trái cây quen thuộc và được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người thường gặp phải tình trạng rát lưỡi khi ăn dứa. Dưới đây là một số cách ăn dứa không bị rát lưỡi mà bạn có thể tham khảo.

1.

Lý do vì sao ăn dứa bị rát lưỡi

Dứa chứa một loại enzyme gọi là bromelain, đây là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị rát lưỡi khi ăn dứa. Bromelain là một trong những protease (enzyme phá vỡ protein) mạnh nhất trong tự nhiên, có tính ăn mòn cao và có thể gây kích ứng da, niêm mạc.

Khi ăn dứa, enzyme bromelain sẽ phân hủy các protein trên bề mặt lưỡi và niêm mạc miệng, gây ra cảm giác nóng rát, châm chích. Lượng bromelain càng cao thì cảm giác rát càng mạnh. Dứa xanh non chứa nhiều bromelain hơn dứa chín nên thường gây rát lưỡi nhiều hơn.

Lý do vì sao ăn dứa bị rát lưỡi

Ngoài ra, bromelain cũng là nguyên nhân khiến lưỡi bị sề, bong tróc nếu ăn dứa quá nhiều hoặc ăn liền nhiều ngày. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chỉ cần ăn một lượng nhỏ cũng có thể bị rát lưỡi, khó chịu.

2.

Cách ăn dứa không bị rát lưỡi

Ngâm dứa bằng nước muối

Dứa sau khi gọt vỏ và bỏ mắt thì cắt thành miếng vừa ăn. Chuẩn bị lượng nước sôi để nguội, cho một thìa muối vào khuấy đều. Sau đó ngâm dứa đã cắt vào nước muối trong 30 phút.

Cách ăn dứa không bị rát lưỡi

Hết thời gian thì đổ bỏ nước, để dứa ráo nước rồi thưởng thức. Lúc này ăn dứa vừa sạch, vệ sinh lại không bị thâm và giảm được độ gây tê rát lưỡi.

Sở dĩ ngâm nước muối trước khi ăn có thể làm hết rát lưỡi là vì muối có thể phân hủy chất gây tê rát, đồng thời làm dứa thêm đậm đà hơn.

Ngâm baking soda

Cho một thìa baking soda vào nước sôi để nguội khuấy tan (không cho muối), để cho nó chuyển thành nước soda. Cho dứa đã cắt vào ngâm, chỉ cần ngâm 2-3 phút là có thể ăn trực tiếp được.

Cách ăn dứa không bị rát lưỡi

Vì baking soda cũng có tính kiềm, tác dụng khi cho vào nước tương tự như ngâm nước muối, khử nhanh vị chua của dứa. Dứa ăn sẽ có vị ngọt vô cùng, còn ngon hơn là ngâm với nước muối nhạt, rất tiện và dễ dàng.

Chần qua nước nóng 70 độ

Nghe có vẻ khó tin, nhưng đây là một trong những mẹo ăn dứa của nhiều chị em thông thái. Thoạt đầu, ai cũng nghĩ chần dứa khiến nó bị nhũn. Tuy nhiên, khi nước sôi khoảng 70 độ, chần qua rồi thả vào nước đá. Vớt dứa ra để ráo là dứa cực kỳ giòn ngọt.

3.

Một vài lưu ý khi chọn mua dứa

Trước tiên, hãy quan sát màu sắc vỏ dứa. Vỏ dứa màu cam sẽ cho hương vị thơm ngon nhất. Nếu dứa hơi xanh, vị có thể sẽ sượng và không giòn. Nếu quả dứa màu cam nâu hoặc cầm vào thấy mềm thì nó đã quá chín, ăn sẽ có mùi ủng và nhão.

Một vài lưu ý khi chọn mua dứa

Thứ hai, bạn có thể ngửi mùi dứa. Nếu quả dứa tỏa ra mùi thơm thoang thoảng thì nó chín tới, có thể ăn trực tiếp. Nếu mùi dứa quá nồng, nghĩa là chín quá và lên men. Không nên mua loại dứa này về ăn.

4.

Ăn dứa cần chú ý gì?

- Mặc dù dứa là loại quả ít gây dị ứng, tuy nhiên cũng có những người bị dị ứng khi ăn dứa. Hãy chắc chắn là bạn không bị dị ứng hãy thưởng thức loại quả này.

- Những người bị tiểu đường nên lưu ý đến khẩu phần ăn để giữ lượng đường trong máu ổn định.

- Dứa giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, tuy nhiên ngay cả khi bạn không bị dị ứng hoặc tiểu đường, cũng không nên ăn dứa quá nhiều. Chúng có thể mang lại tác dụng phụ ngoài ý muốn.

- Bromelain là tác nhân gây rát lưỡi và chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Bởi vậy, người dùng thuốc làm loãng máu nên ăn dứa với lượng phù hợp. Những người nhạy cảm với bromelain, dễ tiêu chảy cũng nên ăn dứa vừa phải.

Ăn dứa cần chú ý gì?

Trên đây là cách ăn dứa không bị rát lưỡi trong mùa hè. Với những mẹo đơn giản trên, bạn đã có thể yên tâm tận hưởng sự ngon ngọt, mát lạnh của dứa mà không còn phải lo ngại rát lưỡi. Nếu thấy thông tin này hay và hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến nhiều người cùng biết nhé!