Cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết đơn giản

Cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết đơn giản

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 18/01/2024 15:37

Hành muối là món ăn chống ngán trong mâm cỗ nhiều dầu mỡ, thịt thà, bánh chưng ngày Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách muối hành ngon, trắng giòn. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu cách làm dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

1.

Nguyên liệu muối hành ngon, trắng giòn

  • Hành củ: 1 – 1,2kg
  • Muối hạt: 4 – 5 kg
  • Đường: 1 thìa canh
  • Nước vo gạo hoặc nước tro ngâm hành cho trắng
  • Ớt
  • Hũ/lọ đựng hành
2.

Cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết

Bước 1: Ngâm hành

Hành củ mua về bạn rửa sơ rồi đem ngâm vào nước trong 30 phút để dễ bóc vỏ.

Cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết

Bước 2: Sơ chế hành

Bạn dùng dao nhỏ sắc, cắt gần sát rễ (không cắt hết) củ hành, lột bỏ lớp vỏ già ngoài.

Cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết

Bước 3: Làm giảm độ hăng của hành

Ngâm hành dưới nước vo gạo hoặc nước tro bếp khoảng một ngày giúp cho hành trắng và không bị hăng.

Bước 4: Ngâm hành với nước muối loãng

Sau khi ngâm xong, bạn vớt hành ra và rửa nhiều lần cho sạch rễ. Tiếp đến, ngâm hành vào nước muối loãng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết

Bước 5: Làm nước muối hành

Bạn pha hỗn hợp nước để muối hành như sau: cho 4 – 5 thìa canh muối hạt, 1 thìa canh đường pha vào 1 – 1,2 lít nước sôi để nguội rồi khuấy tan.

Cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết

Bước 6: Vệ sinh hũ/ lọ đựng

Hũ đựng hành muối bạn đem rửa sạch rồi lau kỹ cho thật khô ráo. Tránh để hũ còn đọng nước lã, bởi chúng sẽ khiến hành dễ bị nổi váng, ủng và không được ngon.

Cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết

Bước 7: Muối hành

Cho hành vào hũ/lọ đã rửa sạch và để khô ráo. Sau đó, đổ hỗn hợp nước đã pha ngập mặt. Tiếp đến, dùng vỉ nén hoặc buộc 1 túi nilon nước lên trên để chèn. Cuối cùng, đậy nắp lại và để nơi thoáng mát.

Với loại hành hơi non, chỉ 4-5 ngày là ăn được. Còn hành già hơn thì trời ấm, dưa hành để 1 tuần đến 10 ngày là dùng được. Nếu trời lạnh, có thể lâu hơn.

3.

Thành phẩm

Hành muối trắng bắt mắt, giòn ngon, là món ăn giúp giúp tiêu hóa tốt, cân bằng vị, chống ngán trong mâm cỗ ngày Tết. Hành muối ăn kèm với bánh chưng, giò hay thịt đông thì thật đúng điệu.

Thành phẩm
4.

Một số lưu ý khi muối hành và bảo quản

Một số lưu ý khi muối hành và bảo quản

- Để món hành muối ngon, bạn cần phải chú ý ngay từ khâu chọn hành. Nên chọn những củ nhỏ, vừa ăn. Không nên chọn những củ quá to vì như vậy hành sẽ lâu chín. Nên chọn hành tươi để muối.

- Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành bị chua gắt, không ngon.

- Dùng nước ấm muối hành, hành sẽ chua nhanh hơn.

- Khi ăn, bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp hành ra, tránh khuấy trộn vì như vậy sẽ tạo bọt trắng khiến hành nhanh hỏng.

- Nếu sử dụng không hết bạn có thể để hũ hành muối vào ngăn mát tủ lạnh để giảm tốc độ lên men của hành muối.

Trên đây là cách muối hành ngon, trắng giòn cho ngày Tết đơn giản. Hy vọng rằng, với những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để làm món ăn kèm này. Chúc bạn thực hiện thành công!