Hiện nay, có khá nhiều thông tin được lan truyền cho rằng sử dụng đũa gỗ nấm mốc có thể gây ung thư. Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Y học Hạt nhân thuộc Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “ Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy trong đũa mốc, thớt mốc có chứa độc tố aflatoxin”
Độc tố aflatoxin là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus ( một loại nấm mốc). Độc tố này gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính và là nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan hay ung thư gan. Dù tiếp xúc với nhiệt độ cao như đun nấu thì các bào từ nấm mốc này bị tiêu diệt nhưng độc tố vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Và loại độc tố aflatoxin thường có nhiều nhất ở trong các loại ngũ cốc: gạo, đỗ, lạc, ngô hay các loại hạt bị mốc.
Tuy nhiên dù vậy, khi thấy đũa tre, gỗ có dấu hiệu bị mốc, có chấm xanh đen trên thân đũa bạn không nên tiếp tục sử dụng. Vì sử dụng đũa mốc có thể làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ và người già.