Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 09/02/2022 08:25

Cúng rằm tháng Giêng là một trong những phong tục cổ truyền quan trọng của người Việt. Thế nhưng không phải ai cũng biết các thủ tục chuẩn bị lễ cúng chuẩn nhất. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

1.

Hướng dẫn sắm lễ cúng rằm tháng Giêng – lễ chay cúng Phật

Ngày rằm tháng Giêng là lúc các thành viên trong gia đình bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo với ông bà, tổ tiên và các vị thần linh. Thông thường sắm lễ cúng rằm tháng Giêng sẽ phụ thuộc theo đặc trưng vùng miền và điều kiện tài chính của các gia đình mà sẽ có sự khác biệt. Những thứ cần phải có trên bàn thờ chính là mâm cơm cúng, hương hoa, trái cây dâng lên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên. Theo đó, các món ăn có thể khác biệt miễn là thể hiện được sự thành tâm đối với tổ tiên, dòng họ.


Đa số các gia đình có bàn thờ Phật thường sẽ chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng chay. Bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

-                  1 đĩa hoa quả

-                  1 đĩa xôi hoặc chè

-                  1 bình hoa tươi

-                  Bánh kẹo

-                  1 mâm cơm chay

Các món trong mâm chay có thể khác biệt nhưng phải đảm bảo được sự hài hòa. Theo đó, bạn nên chuẩn bị mâm cơm với món ăn màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, món màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, món màu trắng tượng trưng cho hành Thủy, màu đen thể hiện cho hành Thổ và màu vàng tượng trưng cho hành Kim.

2.

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng rằm tháng Giêng cúng gia tiên

Những gia đình không theo đạo Phật sẽ chuẩn bị cúng rằm tháng Giêng để cúng cỗ mặn thần linh, gia tiên. Mâm cỗ cúng cũng tương tự như mâm cơm ngày Tết. Số lượng các món ăn sẽ tùy vào hoàn cảnh, điều kiện kinh tế cũng như đặc trưng của vùng miền.

Mỗi món ăn trong mâm cúng rằm sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Chẳng hạn như bánh chưng thể hiện cho sự sinh sôi, nảy nở, phát triển; còn dưa hành thuộc về phần Dương, thịt lợn thì thuộc phần Âm. Theo đó, dù là mâm cỗ to hay mâm cỗ nhỏ, bạn cũng nên chuẩn bị các món ăn làm sao cho thể hiện được sự cân bằng Âm Dương.


Bên cạnh đó, mâm cúng cũng nên có các hương vị chua cay mặn ngọt đầy đủ giống như vị cay của ớt hay vị chua của dưa hành,..để cầu mong cho năm mới nhiều điều an lành, hạnh phúc.

Thông thường, trong mâm cúng rằm tháng Giêng của gia đình Việt sẽ bao gồm các món:

-        1 bát canh măng ninh xương heo

-        1 bát canh bóng

-        1 bát miến

-        1 bát canh mọc

-        1 đĩa thịt gà luộc

-        1 đĩa giò hoặc nem

-        1 đĩa nem thính hoặc giò xào

-        1 đĩa hành muối

-        1 đĩa bánh chưng

-        1 bát nước chấm

Bạn cũng cần chuẩn bị đồ lễ cúng rằm tháng Giêng gồm các món như sau:

-        Rượu

-        Nước

-        Trầu cau

-        Đèn cầy (hoặc thay thế bằng nến)

-        Vàng mã

-        Nhang

-        Bánh kẹo

-        Trái cây

-        Bình hoa tươi

Trên đây là cách chuẩn bị đồ lễ cúng rằm tháng Giêng chuẩn nhất để bạn có thể chuẩn bị cúng Tết Nguyên Tiêu đầy đủ, thành kính nhất. Hãy lưu lại và áp dụng trong ngày Tết. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật các thông tin hữu ích nhanh chóng.

 Để chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Nguyên Tiêu dễ dàng hơn, bạn cũng có thể sắm các thiết bị gia dụng thông minh như nồi chiên không dầu, chảo chống dính,... Hiện Media Mart đang bán các sản phẩm này với mức giá rất tốt, bạn có thể tham khảo. Nếu có thắc mắc hoặc muốn đặt hàng sản phẩm, bạn có thể ghé trực tiếp đến hệ thống siêu thị điện máy Media Mart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.