Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh có thể bạn chưa biết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh có thể bạn chưa biết

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 18/05/2023 16:46
Tủ lạnh là thiết bị để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng để được trong tủ lạnh. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh ở bài viết dưới đây.

1.

Sôcôla

Sôcôla là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Vì nó sẽ dễ dẫn đến sự xuất hiện của lớp màng trắng mỏng trên bề mặt thanh kẹo. Điều này sẽ khiến cho sôcôla mất đi hương vị thơm ngon ban đầu, hơn nữa còn mất đi chất dinh dưỡng.

Vì thế, nếu muốn để sôcôla trong tủ lạnh tránh không bị tan chảy thì bạn nên bọc kín chúng và để ở ngăn mát trong khoảng thời gian ngắn nhé.

Sôcôla

Xem thêm: Mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện mà ai cũng nên biết

2.

Tương ớt, sốt cà chua

Những chai tương ớt và sốt cà chua có chất bảo quản để giữ cho chúng không bị hỏng và không cần làm lạnh. Nhiều nhà hàng cũng giữ chúng ở trên bàn sử dụng trong một thời gian dài.

Tương ớt, sốt cà chua

3.

Cà tím

Cà tím khi đặt trong tủ lạnh sẽ làm vỡ các kết cấu bên trong và khiến chúng mất đi hương vị tự nhiên. Bạn nên bảo quản cà tím trong nhiệt độ phòng và tránh xa các loại trái cây và rau củ khác.

Cà tím

4.

Cà phê

Khi thay đổi nhiệt độ tức thời sẽ làm độ ẩm trong cà phê bị mất đi, từ đó làm mất đi hương vị vốn có. Thêm nữa, cà phê còn có tính năng hút mùi, khi để trong tủ lạnh nó sẽ hút hết mùi của các thực phẩm khác, dẫn đến làm mất đi hương vị và mùi thơm đặc trưng. Vì thế, bạn chỉ nên để cà phê ở nơi thoáng mát thôi nhé.

Xem thêm: Công dụng của bã cà phê có thể bạn chưa biết

Cà phê

5.

Bánh mì

Khi bảo quản bánh mì trong tủ lạnh sẽ khiến chúng nhanh trở nên ẩm ướt và xuất hiện nấm mốc, hơn nữa nó còn hút không khí lạnh trong tủ. Vì thế, bạn không nên để bánh mì quá lâu trong tủ lạnh và sử dụng chúng càng sớm càng tốt nhé.

Bánh mì

6.

Mật ong

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh tiếp theo đó là mật ong. Việc để mật ong trong tủ lạnh sẽ làm xảy ra hiện tượng kết tinh của đường (lắng đường), nổi bọt nhỏ li ti và đóng lại trên lọ, chai đựng, rất khó để múc ra sử dụng.

Mật ong

Mật ong bản thân nó đã là một chất bảo quản tự nhiên cực tốt. Nên ngay cả khi bạn để chúng ở điều kiện thường trong nhiều năm thì sẽ vẫn giữ được phẩm chất và hương vị vốn có.

7.

Tỏi

Tỏi là thực phẩm không chịu được lạnh, nó sẽ bị mềm và biến dạng khi để trong tủ lạnh. Hơn thế nữa, do trong môi trường ẩm ướt trong tủ lạnh làm nhánh và đầu tỏi còn dễ mọc mầm non, thậm chí phát triển nấm mốc gây hại cho sức khỏe.

Chính vì thế, tỏi chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát là có thể giữ được trong hai hoặc ba tháng.

Tỏi

8.

Cà chua

Cà chua là loại quả mọng nước, thích hợp bảo quản nơi ấm hơn trong tủ lạnh. Để cà chua trong tủ lạnh sẽ làm xuất hiện các dấu chấm đen và thay đổi mùi vị, đồng thời cũng làm cà chua trở nên mềm nát hơn. Bạn nên mua cà chua tươi dùng trong ngày, bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

Cà chua

9.

Chuối

Không để chuối chín trực tiếp, không bọc gì vào trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ trong tủ lạnh khiến chuối dễ bị thâm đen, biến chất, thậm chí còn gây hư thối nhanh. Điều này gây ảnh hưởng đến dưỡng chất và mùi vị của chuối.

Xem thêm: Mẹo bảo quản chuối chín trong tủ lạnh không bị thâm

Chuối

10.

Tiếp theo, bơ cũng là thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Vì như thế sẽ làm quá trình bơ chín diễn ra lâu, khiến bơ bị sượng, cứng, giảm đi hương vị nguyên bản. Tuy nhiên, trong trường hợp bơ đã chín và bạn chưa muốn dùng ngay thì có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Bơ

11.

Táo

Táo để trong tủ lạnh sẽ mất đi độ giòn. Bạn có thể bảo quản táo bằng cách bỏ vào giỏ và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Như vậy, táo sẽ chín tự nhiên và giữ được độ giòn, ngon, ngọt vốn có.

Táo

12.

Khoai tây

Khoai tây khi ở nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống sẽ nhanh chóng phá vỡ các kết cấu tinh bột làm cho tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Lúc này, khoai tây khi chế biến sẽ bị cứng, không mềm và còn mất đi chất dinh dưỡng. Vì thế, để bảo quản tốt khoai tây bạn nên để chúng ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, có thể bọc trong giấy để chúng không bị thối nhanh.

Khoai tây

13.

Dưa hấu

Có thể bạn thấy khá bất ngờ khi dưa hấu lại là một trong những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh. Bởi trên thực tế, việc bảo quản các loại dưa nước như dưa hấu trong tủ lạnh sẽ làm đi chống chất oxy hóa có lợi có sức khỏe.

Do đó, bạn không nên bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh quá lâu để tránh làm dưa bị hỏng và mất đi chất dinh dưỡng nhé.

Dưa hấu

14.

Hành tây

Hành tây có mùi hăng mạnh, khi để trong môi trường kín như tủ lạnh sẽ làm lan mùi ra các thực phẩm khác. Hơn nữa, bảo quản hành tây ở tủ lạnh cũng làm mất đi mùi hương riêng của nó.

Hành tây

15.

Dầu oliu

Dầu oliu không nên bảo quản trong tủ lạnh mà chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường và tránh ánh nắng trực tiếp. Việc giữ dầu oliu trong tủ lạnh sẽ khiến chúng cứng lại như bơ, khi dùng sẽ mất thời gian để nó lỏng lại như bình thường. Hơn thế nữa, theo một số nghiên cứu, để dầu oliu trong tủ lạnh khiến lợi ích chống oxy hóa của chúng bị mất đi.

Dầu oliu

Trên đây là những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh có thể bạn chưa biết. Hy vọng những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp ích đến bạn. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ đến nhiều người cùng biết nhé.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh giá tốt, bán chạy tại MediaMart: