Sấu sau khi mua về, bạn đem rửa sơ với nước để làm sạch cát bụi bám trên sấu. Sau đó dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài.
Sấu sau khi cạo vỏ, bạn đem ngâm ngay trong chậu nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra. Ngâm sấu trong nước muối loãng sẽ giúp sấu khi ngâm không bị thâm vỏ.
Sau khi cạo sạch vỏ và ngâm qua bằng nước muối loãng, bạn đem khía sấu để khi ngâm đường sẽ ngấm đều vào thịt sấu.
Bạn có thể khía sấu thành 1 đường vòng tròn xoắn ốc quanh quả sấu hoặc khía 4 đường dọc thân quả.
Bạn pha loãng 5 gram vôi với khoảng 1.5 lít nước, khuấy đều và để yên khoảng 30 phút. Sau đó bạn chắt lấy phần nước vôi trong ra một chậu mới và cho sấu đã khía vỏ vào ngâm từ 1 -2 tiếng.
Sau khi ngâm, bạn vớt sấu và rửa lại với nước lạnh vài lần để loại bỏ hết mùi vôi.
Ở bước nàu, bạn bắc nồi nước lọc lên bếp và đun ở mức lửa lớn. Tới khi nước đã sôi già thì cho sấu vào chần sơ khoảng 1 phút. Khi thấy sấu vừa ngả vàng thì vớt ra chậu nước lạnh để sấu giòn. Tiếp theo là vớt sấu ra rổ và để sấu ráo nước.
Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái chỉ. Tiếp theo đó, bạn chuẩn bị nồi nước gồm 1 lít nước hòa tan với lượng đường đã chuẩn bị. Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi, thả gừng vào đun tiếp khoảng 3- 5 phút thì tắt bếp.
Để nước đường thật nguội thì bạn cho sấu vào trong lọ thủy tinh và tiếp theo cho nước đường vào ngâm. Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ sau 1 ngày để sấu ngấm nước đường là bạn đã có thể lấy ra dùng. Sấu ngâm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tháng.