Cách làm mứt cà rốt dẻo, ngon đón Tết đơn giản

Cách làm mứt cà rốt dẻo, ngon đón Tết đơn giản

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 02/02/2024 09:33

Mứt là món ăn vặt ngon, hấp dẫn không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về. Trong đó, mứt cà rốt được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, màu cam đỏ bắt mắt. Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt cà rốt dẻo, ngon. Cùng vào bếp ngay thôi.

1.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà rốt: 1kg
  • Đường cát trắng: 500gr
  • Nước vo gạo
  • Chanh
  • Muối tinh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.

Cách làm mứt cà rốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gạt bỏ vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái sợi vừa phải. Lưu ý, không thái quá nhỏ vì khi ngâm đường, cà rốt sẽ teo nhỏ lại.

Sau đó, đêm cà rốt đã thái sợi ngâm với nước muối loãng trong 30 phút để khử bớt mùi hăng.

Cách làm mứt cà rốt

Bước 2: Ngâm cà rốt vào nước vo gạo

Tiếp tục cho cà rốt ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 4 – 5 giờ để giúp cà rốt dẻo dai khi sên không bị đứt gãy. Sau đó, đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

Cách làm mứt cà rốt

Bước 3: Chần cà rốt

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, vắt thêm nửa quả chanh hoặc quả quất rồi cho cà rốt vào chần sơ trong 2 – 3 phút để loại bỏ mùi hăng. Sau chi chần xong, bạn vớt cà rốt ra thau nước đá ngâm cho giòn rồi vớt ra để ráo nước.

Cách làm mứt cà rốt

Bước 4: Ướp cà rốt với đường

Bạn cho cà rốt đã ráo nước vào một cái âu/thau và ngâm với 500 gr đường cát trắng (có thể giảm/thêm lượng đường tùy theo khẩu vị), trộn đều lên và ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng.

Cách làm mứt cà rốt

Bước 5: Sên mứt

- Khi đường ngâm cà rốt đã tan hết, bạn chắt lấy phần nước đường cho vào chảo chống dính, giữ lại cà rốt.

Cách làm mứt cà rốt

- Bắc chảo lên bếp, đun sôi nước đường ở lửa vừa. Khi nước gần cạn (còn khoảng 1/3) thì cho cà rốt vào đảo đều.

- Sên mứt nhẹ nhàng và đều tay ở lửa nhỏ vừa để mứt giữ nguyên sợi và bám đều đường các mặt.

Cách làm mứt cà rốt

- Khi thấy nặng tay thì hạ lửa nhỏ, đảo liên tục để đường kết tinh từng hạt trắng li ti bám đều vào từng sợi cà rốt. Tiếp tục sên ở lửa nhỏ cho tới khi mứt khô ráo hoàn toàn.

Cách làm mứt cà rốt

Tắt bếp, đeo găng tay xóc đảo cho mứt thẳng sợi và khô ráo hoàn toàn. Để mứt nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh sạch hoặc túi, bảo quản nơi thoáng mát.

3.

Thành phẩm

Mứt cà rốt có màu cam đỏ bắt mắt, sợi mứt khô ráo, đường trắng li ti bám đều, khi ăn có vị đặc trưng của cà rốt, dẻo ngon rất hấp dẫn.

Thành phẩm

Trên đây là cách làm mứt cà rốt dẻo, ngon đón Tết đơn giản. Hy vọng rằng với những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.

Tham khảo một số mẫu chảo chống dính giá tốt, bán chạy tại MediaMart: