Bay nồi cơm với canh khoai sọ thịt gà ngọt nước thanh mát cho cả nhà

Bay nồi cơm với canh khoai sọ thịt gà ngọt nước thanh mát cho cả nhà

Canh khoai sọ thịt gà ngọt nước, thanh mát với khoai sọ dẻo bùi, thịt gà mềm thơm, đây sẽ là món canh...

1.

Bay nồi cơm với canh khoai sọ thịt gà ngọt nước thanh mát cho cả nhà

Canh khoai sọ thịt gà ngọt nước, thanh mát với khoai sọ dẻo bùi, thịt gà mềm thơm, đây sẽ là món canh ngon bổ dưỡng cho cả gia đình.


Nguyên liệu làm Canh khoai sọ thịt gà cho 4 người

Khoai sọ 500 gr

Thịt gà phi lê 300 gr(hoặc ức gà)

Hành tím 1 củ

Ngò om/ ngò gai 1 ít

Dầu ăn 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua khoai sọ tươi ngon
Ưu tiên chọn mua khoai sọ mọc theo chùm so với những loại khoai sọ 1 cây 1 củ.
Củ khoai sọ có kích cỡ nhỏ thường ngọt dẻo hơn, dáng tròn đều hoặc hình dáng như quả trứng gà, trên vỏ sần sùi, nhiều râu, những củ mới, thường có nhiều đất bám trên vỏ.
Không chọn mua những củ khoai sọ có nhiều vết thâm đen, thối rữa, không chọn những củ có dáng dài, to.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon, chất lượng
Thịt gà ngon sẽ có da màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng sờ vào mịn tay, có độ đàn hồi tốt.
Phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, không có những vết bầm hoặc vết máu tụ.
Tránh mua phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn vì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.



Cách chế biến Canh khoai sọ thịt gà

Sơ chế nguyên liệu
Khoai sọ gọt bỏ vỏ ngoài và cho vào thau nước muối loãng. Trong quá trình gột vỏ thì đất bên ngoài vỏ sẽ bám trên phần thịt củ, nên khi rửa bạn nhớ dùng miếng xơ mướp chà sạch nhẹ nhàng.
Sau đó rửa sạch với nước, cắt khoai thành những khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

Cách gọt khoai sọ không bị ngứa

Cách 1: Bạn nên để nguyên đất bám vào khoai, để khoai và tay thật khô rồi gọt vỏ khoai.
Cách 2: Bắc nồi 1 lít nước hoà cùng 2 muỗng cà phê muối rồi cho khoai vào nồi đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xối nước lạnh cho khoai nguội bớt và lột vỏ.
Cách 3: Bạn có thể gói khoai vào giấy bạc rồi nướng sơ trong lò nướng hoặc cho khoai vào tô nước lạnh và đun trong lò vi sóng, sau đó cho khoai ra xả qua nước lạnh rồi lột vỏ.
Thịt gà phi lê bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi băm nhỏ.

Cách làm sạch và khử mùi hôi thịt gà
Cách 1: Chà sát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch.
Cách 2: Tương tự bạn cũng có thể thay thế giấm bằng chanh, bạn chỉ cần chà sát vài lát chanh với 1 ít muối lên thịt gà, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
Cách 3: 1 củ gừng đập dập hòa cùng 1 ít rượu trắng sẽ khử mùi hôi của thịt gà rất hiệu quả. Chà sát hỗn hợp rượu gừng này lên thịt gà rồi để yên khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé.
Hành tím lột bỏ vỏ ngoài, rửa qua với nước để loại bỏ bụi dơ, sau đó băm nhỏ.
Ngò om và ngò gai cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ.

Xào thịt gà
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp theo cho phần thịt gà đã băm nhỏ vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng đũa đảo đều phần thịt gà săn lại và tơi ra, không bị dính vào nhau là được.
Cho thêm phần khoai sọ đã cắt nhỏ vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu và đảo đều trên bếp khoảng 3 phút.


Nấu canh
Sau đó cho khoảng 600ml nước vào nồi, đun sôi trên lửa vừa. Tiếp tục nêm thêm một muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối.
Vớt hết phần bọt để nước canh được trong hơn, khi canh sôi, đậy nắp với lửa nhỏ nấu trong khoảng 15 phút cho khoai chín mềm.
Sau đó nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình cho vừa ăn. Cho phần ngò gai và ngò om đã cắt nhỏ vào canh và tắt bếp.


Thành phẩm
Canh khoai sọ thịt gà hoàn thành nhanh mà đơn giản vô cùng. Nước canh trong, khoai sọ dẻo mềm, thịt gà mềm và mọng nước.
Món này sẽ đem đến một sự kết hợp mới mẻ và vị ngọt tự nhiên hơn so với nấu bằng thịt heo. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!