Học cách làm bánh canh bột xắt tôm thịt cốt dừa đậm đà, chuẩn vị truyền thống

Học cách làm bánh canh bột xắt tôm thịt cốt dừa đậm đà, chuẩn vị truyền thống

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 15:21

Bánh canh là món ăn truyền thống mang nét dân dã của bà con miền Trung và Nam bộ. Ở mỗi vùng miền lại có cách chế biến món bánh canh khác nhau: cháo canh ( Nghệ An), bánh canh cá lóc, bánh canh Nam Phổ - Huế, bánh canh ghẹ … Và hôm nay, Mediamart sẽ hướng dẫn bạn học cách làm bánh canh tôm thịt cốt dừa thơm ngậy chuẩn vị miền Tây. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn sau:

1.

Nguyên liệu

Phần bánh canh: 

  • Bột gạo: 150g 

  • Bột năng: 50g

  • Nước sôi: 200ml 

  • Cà phê muối: ¼ thìa cà phê 

Phần nước dùng 

  • Tôm tươi: 350 gram

  • Thịt vai băm nhỏ: 300 gram 

  • Nước cốt dừa: 500ml 

  • Nước dừa xiêm: 300 ml

  • Hành, tiêu, tỏi, hành lá.

  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm … 

  • Dầu ăn


3.

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: Trộn bột 

Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột năng và muối. Sau đó bạn lấy nước sôi đổ từ từ vào bột và dùng đũa khuấy đều để bột không bị vón cục


  • Bước 2: Nặn bột và tạo sợi bánh canh 

Sau khi trộn bột với nước, bạn dùng tay nhồi đều bột cho tới khi bột mịn thì cho bột nghỉ khoảng 30 phút. Lưu ý bạn nên bọc bột bằng khăn hoặc màng bọc thực phẩm để tránh làm bột bị khô. 


Sau 30 phút cho bột nghỉ, bạn chia bột thành các phần nhỏ và cán bột mỏng. Tiếp đó cắt bột thành từng sợi có chiều dày và độ dài bạn mong muốn. Cuối cùng là bạn cho sợi bánh canh lăn qua bột áo để tránh bị dính 

  • Bước 3: Chần bánh canh 

Bạn đun sẵn một nồi nước sôi để chần bánh canh. Khi nước sôi, bạn thả từ từ bánh canh đã cắt vào nấu cho tới khi thấy cọng bánh canh từ đục chuyển qua trong là được. Khi này bạn vớt bánh canh ra để ráo và trộn 1 thìa dầu ăn để bánh không bị dính. 


  • Bước 4: Sơ chế tôm, thịt 

Tôm tươi mua về bạn lột vỏ và cắt thành hạt lựu. Sau đó bạn ướp tôm khoảng 30 phút với 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe muối, ½  thìa cà phê hạt tiêu.


Thịt băm bạn cũng ướp với 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa nước mắm và ½ thìa cà phê hạt tiêu. 

  • Bước 5: Nấu nước dùng 

Bạn bắc nồi lên bếp sau đó phi thơm hành tỏi với dầu ăn. Tiếp theo bạn cho thịt và tôm vào xào cho săn lại thì cho nước cốt dừa và nước dừa tươi vào đun sôi. Khi thấy nước dùng sôi, bạn thả bánh canh vào khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 


Lưu ý: Bạn nên để lửa ở mức nhỏ để nước dừa sôi nhiều sẽ ra mùi dầu.

4.

Thành phẩm

Bánh canh cốt dừa tôm thịt thêm hấp dẫn bạn rắc thêm hành và rau thơm cắt nhỏ lên trên, thêm một chút hành phi. Bánh canh sợi dai, mềm cùng nước dùng ngọt thanh, béo ngậy của cốt dừa mang lại hương vị hấp dẫn, khiến ai thưởng thức cũng mê đắm.


Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh canh tôm thịt cốt dừa thơm ngậy đặc trưng chuẩn hương vị miền Tây Nam Bộ. Hi vọng với hướng dẫn này bạn có thể thực hiện thành công món ăn truyền thống này. Hãy theo dõi thêm các công thức món ăn ngon cùng chuyên mục Vào bếp với Mediamart bạn nhé !