Tôm càng xanh khi mua về đem rửa sạch và để ráo nước. Phần chân và râu tôm bạn cắt bỏ, dùng dao cắt dọc thân tôm và lột vỏ phần thân. Đầu tôm là phần thịt ngon nhất và chứa nhiều dinh dưỡng bạn không nên bỏ. Càng tôm cắt thành khúc nhỏ và để riêng
- Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
Sản cắt bỏ phần vỏ già bên ngoài sau đó thái lát. Giềng rửa sạch cắt lát. Lá chanh rửa sạch và tước bỏ phần gân giữa. Sau đó vò nhẹ lá chanh. Ớt tươi rửa sạch, đập dập. Tỏi bóc vỏ, đập dập
Nấm rơm và nấm kim châm rửa sạch, cắt làm đôi sau cho vừa ăn. Chanh tươi bạn lọc lấy nước cốt
- Bước 3: Đun sôi 1 lít nước sau đó bạn cho sả, giềng, tỏi băm cùng càng tôm vào đun sôi. Sau khi nước sôi, cho tiếp nấm rơm và nấm kim châm vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 15 phút.
- Bước 4: Tiếp đó, bạn cho tôm vào đun. Nêm nếm gia vị: 2 thìa canh ớt chưng Thái Lan, 3 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, ớt đập dập vào đun sôi khoảng 10 phút cho tôm được chín
- Bước 5: Khi nước sôi, bạn cho nước cốt chanh, lá chanh vào đun thêm khoảng 2 phút thì cho nước cốt dừa vào đun cho nước sôi lại. Cuối cùng cho rau mùi, mùi tàu vào là hoàn thành