Chè bánh lọt thanh mát là một món ăn thân thuộc với người dân Tây Nam Bộ, gắn liền với tuổi thơ nhiều bạn nhỏ, giải nhiệt hiệu quả những ngày hè oi nóng. Với nguyên liệu gần gũi, cách thực hiện đơn giản, cùng theo dõi cách làm món chè hấp dẫn, giải khát này ngay sau đây bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm chè lọt nước dừa
Để làm món chè bánh lọt này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 80 gram bột gạo
- 15 gram bột năng
- 40 gram bột sắn dây
- 200 ml nước cốt lá dứa
- 400 ml nước cốt dừa
- 350 ml nước lạnh
- 200 gram đường trắng
- 2 lá dứa
- 1/5 thìa café muối
2. Cách làm chè bánh lọt nước dừa thanh mát
Bước 1: Làm nước cốt dừa
- Cho 100 ml nước lạnh, nước cốt dừa, đường, muối và lá dứa vào một chiếc nồi nhỏ, đun với lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi lên.
- Khi nồi hơi sôi lợn cợn thì bạn khuấy đều đường để chúng tan hết rồi tắt bếp, bắc nồi xuống và để hỗn hợp nguội hẳn.
Bước 2: Làm bánh lọt
- Bạn chuẩn bị một chiếc âu lớn, để tiếp tục làm chè bánh lọt. Cho tất cả bột gạo, bột năng, bột sắn dây, nước cốt lá dứa và 250 ml nước vào cho toàn bộ hòa tan. Khi hỗn hợp thu được ở dạng lỏng, không còn bột khô, bạn sẽ thấy màu xanh khá bắt mắt.
- Cho hỗn hợp bột vào một chiếc nồi và đun với lửa nhỏ. Bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy để bột chín đều, không bị cháy dưới đáy vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến hương vị của bánh lọt.
- Đun và đảo hỗn hợp đến khi bột quyện lại thành khối, có độ dẻo nhất định thì dừng lại.
- Để tiếp tục cách làm chè bánh lọt, bạn chuẩn bị một âu nước đá, bạn dùng khuôn bánh lọt để ép từng sợi bánh lọt rớt xuống âu nước đá. Nếu không có khuôn, bạn có thể sử dụng một chiếc rổ có lỗ hơi to rồi ép bột xuống đáy rổ, để sợi bột đã ép rơi xuống âu nước đá. Phần bánh lọt này cần ngâm trong nước đá khoảng 5 – 10 phút để sợi bột se lại, dai và cũng ngon hơn.
- Bạn vớt sợi bánh lọt ra khỏi âu nước đá, cho vào từng chén và đổ nước dừa đã đun vào rồi thưởng thức. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm chè bánh lọt rồi.
Sợi bánh lọt phải có màu xanh cốm, hương thơm lá dứa tự nhiên, không ngọt gắt. Sợi bánh lọt có chiều dài khoảng 5 – 6 cm, các sợi rời nhau, mềm và nhỏ nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định. Nước cốt dừa thanh mát, không quá ngọt, có thể béo nhưng không quá ngậy vì sẽ làm người ăn bị ngán. Nếu chén chè lọt của bạn đáp ứng những yêu cầu trên thì bạn đã thực hiện thành công món chè hấp dẫn này rồi.
Món bánh lọt nước dừa này sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm đá vào, vị ngọt của dừa sẽ được cân bằng. Chúc bạn ngon miệng.
Với hướng dẫn cách làm chè bánh lọt thanh mát, ngọt thơm, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.