Tổng hợp 3+ cách nấu chè đậu xanh đánh ngọt dịu, nhuyễn mịn, ngon miệng

Tổng hợp 3+ cách nấu chè đậu xanh đánh ngọt dịu, nhuyễn mịn, ngon miệng

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngọt dịu, nhuyễn mịn, bổ dưỡng là một trong những món ăn quen thuộc của xứ Huế mộng mơ. Tuy nhiên bạn có thể làm món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà với công thức đơn giản sau đây nhé!

1.

Tổng hợp 3+ cách nấu chè đậu xanh đánh ngọt dịu, nhuyễn mịn, ngon miệng

Cách nấu chè đậu xanh đánh ngọt dịu, nhuyễn mịn, bổ dưỡng là một trong những món ăn quen thuộc của xứ Huế mộng mơ. Tuy nhiên bạn có thể làm món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà với công thức đơn giản sau đây nhé!

1. Cách làm chè đậu xanh đánh ngon chuẩn vị Huế
Cùng theo dõi cách mấu chè đậu xanh đánh chuẩn vị Huế với những nguyên liệu gần gũi ngay sau đây bạn nhé.

1.1. Nguyên liệu làm chè đậu xanh đánh chuẩn Huế

- 500 gram đậu xanh không vỏ (ngâm qua đêm cho mềm)
- Nước cốt dừa: 250 ml (dùng loại lon)
- Sữa tươi loại không đường: 220 ml
- 1 trái dừa xiêm (để nước riêng, cơm/ cùi dừa đem bào sợi)
- Đường cát: 200 gram
- Đậu phộng rang bóc vỏ giã đôi: nửa chén
- Nhúm muối ăn
- Cà phê vani 1 – 2 thìa

1.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh chuẩn Huế

Bước 1: Cho đỗ xanh đã ngâm vào nồi với phần nước dừa đã chắt, cho ít muối hòa tan và nấu chín. Khi nước nấu đậu xanh sôi, bạn nhớ hớt bọt sạch nhé. Đồng thời, giảm lửa nhỏ lại để hầm đậu mềm.
Bước 2: Đậu nấu chín mềm thì bạn lấy muỗng hoặc muôi, nắm đũa đánh cho nhuyễn mịn và tơi ra.
Bước 3: Đổ sữa tươi, vani, đường cát vào nồi chè, đánh cho tan đều. Bạn đánh cho hỗn hợp sền sệt lại thì đợi nguội, múc ra từng ly. Cho các ly chè vào ngăn mát tủ lạnh cho đông.

Đến đây bạn đã hoàn thành món chè đậu xanh đánh chuẩn vị Huế rồi. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy ly chè ra, đổ nước cốt dừa, cơm dừa bào và rắc lạc rang lên trên thưởng thức.

2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Chè đậu xanh đánh với sự hoà quyện tinh tế giữa các hương vị như ngọt thanh của chè, vị béo của sữa và cốt dừa, vị bùi của đậu xanh, thạch sương sáo giòn vui miệng. Sau đây là các bước làm, mời bạn theo dõi.

2.1. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 200g
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Thạch sương sáo trắng: 1 gói
- Đường trắng hoặc đường phèn
- Sữa đặc
- Bột ngô hoặc bột năng
- Hương vani

2.2. Cách làm chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh
- Đậu xanh bạn vo sạch rồi cho vào một cái chậu, đổ nước nguội hoặc nước ấm vào ngâm trong khoảng thời gian là 2 tiếng.
- Khi ngâm nếu có những hạt đậu nổi lên, bạn nên vớt ra bỏ đi vì đó là những hạt hỏng, lép không nên ăn.
- Vớt đỗ ra rửa sạch, sau đó cho vào nồi đổ nước ngập đỗ, lượng nước nhiều hay ít là do sở thích ăn đặc hay loãng của bạn.
- Đun sôi và để nhỏ lửa cho đến khi đậu xanh chín. Lưu ý cần khuấy đều để đỗ xanh không bị dính đáy nồi.

Bước 2: Cách nấu chè đậu xanh đánh
chuẩn vị Huế: Tẩm đường và đánh chè
- Khi đậu xanh đã chín mềm và cạn bớt nước, bạn cho đường và một chút hương vani vào rồi dùng muôi khuấy đều.
- Bạn dùng muôi hoặc phới đánh đều tay cho đến khi đậu xanh sánh lại và đặc sệt. Đây là bước quan trọng nhất để tạo nên món chè đậu xanh đánh ngon, mịn. Công đoạn này khá mất thời gian và cầu kỳ nên bạn hãy chịu khó một chút nhé.

*** Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay đậu khi đậu vừa chín tới, sau đó cho đậu vào đun tiếp và đánh thêm vài phút cho nhuyễn và chín mềm.

Bước 3: Làm thạch sương sáo
- Thạch sương sáo làm để ăn kèm cùng chè đậu xanh đánh, để làm bạn cho bột thạch sương sáo vào bát tô nhỏ thêm nước lọc hòa tan hoàn toàn. Nếu bạn thích rau câu đặc thì cho lượng bột nhiều, nước ít nhé.
- Tiếp đến đổ 1 hộp sữa đặc nhỏ vào hòa tan rồi cho lên bếp đun sôi.
- Đun đến khi hỗn hợp hòa quyện và sôi đều thì tắt bếp, đổ ra hộp để nguội cho thạch đông lại.
- Cắt thạch sương sáo thành hạt lựu rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Đun nước cốt dừa
- Để tiếp tục cách nấu chè đậu xanh đánh chuẩn vị Huế, bạn hãy tiếp tục cách làm nước cốt dừa. Cho 1/2 bát nước lọc nhỏ cùng nước cốt dừa và 3 thìa bột ngô, 2 thìa đường cát.
- Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp để nguội

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành các bước nấu chè đậu xanh đánh rồi. Để thưởng thức bạn chỉ cần múc một lớp chè đã nguội lại thêm một lớp nước cốt dừa và thạch sương sáo, thêm đá bào hoặc để tủ lạnh để món ăn ngon hơn ra bát hoặc cốc là có thể thưởng thức rồi.

2.3. Lưu ý khi làm chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
- Khi đun đỗ sôi bạn cần dùng muôi vớt hết đi phần bọt phía trên, khuấy đều tay để đậu được tơi mịn và không bị khê cháy hay dính nồi.
- Với món chè đậu xanh đánh này, bạn đánh đậu xanh càng nhuyễn mịn thì ăn sẽ càng ngon.

3. Hướng dẫn nấu chè đậu xanh đánh hương vani
Một bát chè đậu xanh đánh hương vani mềm mịn, ngọt dịu chắc hẳn là một món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Cùng theo dõi cách nấu chè đậu xanh đánh hương vani bạn nhé!
3.1. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh hương vani

- Đậu xanh không vỏ: 500 gram
- Đường cát trắng: 300 gram
- Tinh chất vani: 2 ống

3.2. Cách làm chè đậu xanh đánh hương vani
Bước 1: Đem đậu xanh đi vo sạch, rồi ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm. Xả đậu lại với nước sạch nhiều lần, rồi chuyển ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Lấy nồi sạch, cho đậu xanh vào. Cho nước lọc ngập đậu, cao hơn khoảng 1 lóng tay là được. Bắt đầu bật bếp nấu lửa nhỏ cho đậu chín và mềm ra, nước sệt lại.
Bước 3: Lấy một bó đũa, đánh đều cho đậu xanh nhuyễn nát ra là được. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy sinh tố đánh nhuyễn.
Bước 4: Thêm đường, vani vào, bật bếp nấu đậu tiếp và khuấy đều cho đường tan. Chè đậu xanh sôi lần nữa và đặc sệt lại vừa vị thì bạn tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh đánh hương vani rồi. Bạn hãy múc chè ra từng chén nhỏ, xếp lên bàn cúng Rằm hoặc thưởng thức cùng gia đình nhé.

4. Cách làm chè đậu xanh đánh sầu riêng lạ miệng
Một cách mix chè đậu xanh lạ miệng với sầu riêng có thể cho bạn một trải nghiệm hấp dẫn. Cùng theo dõi cách thực hiện ngay sau đây nhé.

4.1. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng
- Đậu xanh loại không vỏ: 220 gram (ngâm nước cho mềm)
- Nước lọc: nửa lít
- Ít lạc rang
- Đường cát
- Cơm sầu riêng loại ngon, không dập, sượng: 300 gram

- Muối ăn
- 1 thìa cà phê bột năng
- Sữa tươi không đường: 400 ml
- Nước cốt dừa: 2/3 lon
- Nguyên liệu làm sốt cốt dừa ăn với chè: Ít muối ăn, 1 nắm lá dứa rửa sạch và để ráo, 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột bắp, nước lọc (lấy lượng khoảng 1/3 lon nước cốt dừa).

4.2. Cách nấu chè đỗ xanh đánh với sầu riêng lạ miệng
Bước 1: Để bắt đầu cách nấu chè đậu xanh đánh sầu riêng, bạn cho nước lọc, đậu xanh cùng ít muối ăn vào nồi, bắt đầu nấu. Khi nước sôi, bạn hạ lửa liu riu hầm cho đỗ mềm, và vớt bọt sạch cho nước trong.
Bước 2: Đỗ chín và mềm, bạn vớt ra, cho vào máy sinh tố. Thêm sầu riêng, đường cát (nên dùng ít thôi nhé, vì sầu riêng đã khá ngọt), bột năng, sữa tươi, nước cốt dừa vào, đánh nhuyễn.

Bước 3: Xay xong, đổ hỗn hợp ra nồi sạch, bật bếp nấu cho sôi nhẹ. Bạn nhớ khuấy đều để chè không dính nồi gây khét nhé.

Bước 4: Nấu cho chè sánh sệt lại thì tắt bếp, bạn đổ đều vào các ly đã chuẩn bị sẵn. Chè nguội, bạn cho ly chè vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 5: Nấu nước cốt dừa: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nấu chung và khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi, bạn vớt bỏ lá dứa đi. Cuối cùng, tắt bếp.

Đến đây bạn đã Khi ăn, lấy ly chè đậu xanh đánh ra, đổ nước cốt dừa và rắc lạc rang lên thưởng thức.

Với cách nấu chè đậu xanh đánh ngọt dịu, nhuyễn mịn, bổ dưỡng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.