Bật mí công thức làm chả ram tôm đất chuẩn vị miền Trung

Bật mí công thức làm chả ram tôm đất chuẩn vị miền Trung

Nếu như người Hà Nội nổi tiếng với món nem rán đặc trưng thì chả ram tôm đất lại là món ăn yêu thích của bà con miền Trung. Hãy cùng Vào bếp với MediaMart để học cách làm món ram tôm đất này nhé:

1.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt xay: 300 gram 
  • Cà rốt: 100 gram 
  • Khoai môn: 100 gram 
  • Nấm mèo: 50 gram ( hay miền bắc gọi là mộc nhĩ) 
  • Bún tàu ( miến khô): 50 gram 
  • Hành lá: 20 gram 
  • Trứng gà: 1 quả 
  • Tôm đất tươi: 300 gram
  • Gia vì: Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu
  • Vỏ ram 
  • Dầu ăn 


3.

Hướng dẫn cách làm

  • Bước 1: làm sạch tôm 

Tôm đất bạn cắt râu, bỏ đầu và rửa sạch. Nếu bạn không thích ăn vỏ tôm, có thể lột vỏ và để chừa 1 khấc nhỏ đuôi tôm, bóc bỏ phần chỉ lưng và rửa sạch 


  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

Cà rốt và khoai môn bạn gọt vỏ và bào sợi nhỏ để cuốn ram được dễ hơn. Nấm mèo và bún tàu ngâm nở cho mềm rồi vớt ra để ráo. Sau đó bạn cắt sợi nhỏ. Hành lá thái nhỏ 


  • Bước 3: Trộn đều nhân ram 

Cho các nguyên liệu: cà rốt, khoai môn bào sợi, thịt xay, bún khô, hành lá, nấm mèo và trứng gà vào bát tô. Cho thêm gia vị: 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau. 


  • Bước 4: Cuốn ram 

Trải 1 chiếc vỏ ram lên thớt, thấm 1 ít nước đều lên vỏ ram cho mềm. Sau đó cho 1 ít nhân ram vào giữa và cuốn theo hướng dẫn. Sau khi cuốn nhẹ 1 vòng, bạn cho 1 con tôm vào cuốn tiếp đến hết vỏ ram là xong. 



  • Bước 5: Đem ram đã cuốn chiên vàng 

Làm nóng chảo dầu sau đó hạ nhiệt ở mức vừa, sau đó cho ram vào chiên vàng là chín. 


Nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu, bạn có thể phết 1 lớp dầu ăn lên chả ram. Sau đó đem nướng lần 1 ở khoảng 155 độ C trong 15 phút. Kế tiếp bạn lật mặt chả ram và chiên lần 2 trong 5 phút ở mức nhiệt 200 độ C là ram chín vàng. 


4.

Thành phẩm

Chả ram tôm đất khi chín sẽ có màu vàng. Khi ăn giòn rụm, thơm ngon của thịt và tôm. Món chả ram tôm thịt này bạn có thể chấm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ ngon hơn. 


Trên đây là công thức làm chả ram tôm thịt đúng chuẩn vị miền Trung. Hi vọng với công thức trên, bạn có thể thực hiện thành công món chả ram này để bữa cơm thêm phong phú. Chúc các bạn thành công!