Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cho ngày Tết cực dễ làm

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cho ngày Tết cực dễ làm

Mứt dừa là món ăn vặt không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Việc làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu vừa ngon lại vừa nhàn hơn hẳn so với cách làm truyền thống. Hãy theo dõi cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cho ngày Tết cực dễ làm trong bài viết dưới đây nhé.

1.

Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

  • 200g dừa bánh tẻ nạo sợi

  • 100g đường

  • 15ml nước chanh leo

  • 3 gr bột dành dành (hòa cùng 30ml nước sôi, đợi lắng, lấy nước màu)


Nguyên liệu cần có để làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

2.

Dụng cụ cần có

3.

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Sơ chế và ướp dừa

Đầu tiên rửa sạch cùi dừa với nước sạch, cạo sạch phần vỏ nâu nếu còn dính trên cùi dừa. Sau đó, bạn dùng nạo để cắt dừa thành những sợi nhỏ vừa ăn.


Sau khi nạo xong thì lại tiếp tục rửa lại dừa với nước sạch cho đến khi nước trong thì vớt ra để ráo nước.


Để loại bỏ hết dầu dừa thì bạn hãy dùng nước sôi để ngâm phần sợi dừa trong 3 phút rồi vớt ra rổ, đợi ráo.


Cho phần dừa nạo trên vào nước chanh leo, nước lọc từ bột dành dành và đường vào âu rồi trộn đều, ướp trong 1h30p để đường tan hoàn toàn.


Sơ chế và ướp dừa với hỗn hợp nước chanh leo, nước lọc ra từ bột dành dành và đường


Sên dừa bằng chảo chống dính

Cho chảo lên bếp, đun lửa lớn cho nóng lòng chảo, sau đó đổ dừa đã nạo vào chảo và tiến hành sên dừa. Đun cho đến khi nước đường sôi lên thì để lửa vừa và đảo đều tay để đường sệt lại.


Sau đó, bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy nước đường keo sợi thì tắt bếp.


Đảo đều tay để tránh bị dừa cháy khét


Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu


Để dừa khô hơn và bảo quản được lâu hơn thì bạn cho dừa vào nồi chiên không dầu (lót giấy bạc ở dưới khay chiên) và sấy ở 90 độ C trong thời gian 10 phút. Sau đó lấy ra đảo đều và tiếp tục sấy lần 2 thêm 10 phút.


Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu


Lúc này dừa đã bắt đầu khô, đặt nhiệt độ 80 độ C và sấy thêm 10 phút nữa (lần 3) để đường kết tinh là hoàn thành.


Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu tổng cộng hết 30 phút là hoàn thành

4.

Thành phẩm

Mứt dừa sau khi sấy bằng nồi chiên không dầu sẽ hơi khác một chút so với sên bằng tay. Lớp đường bám bên ngoài sợi dừa sẽ ít hơn nhưng mứt dừa lại thơm, giòn bên ngoài và mềm dẻo bên trong cùng với vị chua kiểu thanh thanh rất dễ ăn.



Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong

5.

Lưu ý khi chọn mua dừa để làm mứt

- Để làm mứt dừa thì bạn nên chọn mua dừa bánh tẻ, loại dừa này khi nhìn sơ qua sẽ không thấy quá non cũng không quá già.

- Phần vỏ của loại dừa này có màu hơi nhạt, đều màu, khi bấm móng tay vào vỏ dừa thì thấy được độ giòn, không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần và phần vỏ sát bên ngoài thì có màu nâu nhạt.

- Nên chọn loại dừa non với lớp cùi hơi dày một chút để có thể tách cùi dừa thành từng miếng lớn rồi cắt sợi.

- Chú ý không mua dừa quá già vì làm mứt sẽ bị cứng, không dẻo. Ngược lại nếu dừa non quá thì sẽ không làm mứt được.


Trên đây là bài viết cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cho dịp Tết cực đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công.


Tham khảo một số nồi chiên không dầu đang được bán chạy tại MediaMart để giúp bạn làm món mứt dừa đơn giản hơn trong dịp Tết này