Sơ chế và ướp dừa
Đầu tiên rửa sạch cùi dừa với nước sạch, cạo sạch phần vỏ nâu nếu còn dính trên cùi dừa. Sau đó, bạn dùng nạo để cắt dừa thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Sau khi nạo xong thì lại tiếp tục rửa lại dừa với nước sạch cho đến khi nước trong thì vớt ra để ráo nước.
Để loại bỏ hết dầu dừa thì bạn hãy dùng nước sôi để ngâm phần sợi dừa trong 3 phút rồi vớt ra rổ, đợi ráo.
Cho phần dừa nạo trên vào nước chanh leo, nước lọc từ bột dành dành và đường vào âu rồi trộn đều, ướp trong 1h30p để đường tan hoàn toàn.
Sơ chế và ướp dừa với hỗn hợp nước chanh leo, nước lọc ra từ bột dành dành và đường
Sên dừa bằng chảo chống dính
Cho chảo lên bếp, đun lửa lớn cho nóng lòng chảo, sau đó đổ dừa đã nạo vào chảo và tiến hành sên dừa. Đun cho đến khi nước đường sôi lên thì để lửa vừa và đảo đều tay để đường sệt lại.
Sau đó, bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi thấy nước đường keo sợi thì tắt bếp.
Đảo đều tay để tránh bị dừa cháy khét
Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu
Để dừa khô hơn và bảo quản được lâu hơn thì bạn cho dừa vào nồi chiên không dầu (lót giấy bạc ở dưới khay chiên) và sấy ở 90 độ C trong thời gian 10 phút. Sau đó lấy ra đảo đều và tiếp tục sấy lần 2 thêm 10 phút.
Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu
Lúc này dừa đã bắt đầu khô, đặt nhiệt độ 80 độ C và sấy thêm 10 phút nữa (lần 3) để đường kết tinh là hoàn thành.
Sấy khô dừa bằng nồi chiên không dầu tổng cộng hết 30 phút là hoàn thành