Trổ tài làm cơm rang dứa kiểu Thái độc đáo, ngon “bá cháy”

Trổ tài làm cơm rang dứa kiểu Thái độc đáo, ngon “bá cháy”

Thái Lan cũng là vùng đất nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo, lạ miệng và đầy hấp dẫn. Trong đó không thể không nhắc đến món cơm chiên dứa kiểu Thái. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc bạn cũng có thể làm cơm rang dứa kiểu Thái ngon bá cháy chẳng kém gì đầu bếp với công thức hướng dẫn từ Mediamart. Hãy cùng Vào bếp ngay thôi ! 

1.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Dứa: 1 quả nhỏ 
  • Cơm: 2 bát 
  • Tôm bóc nõn: 100g 
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đậu hoà lan (hoặc đậu cove cắt nhỏ): 100g 
  • Cà rốt: ½ củ 
  • Dầu hào: 1 tbsp
  • Xì dầu: 2 tbsp
  • Muối: ½ tsp
  • Hạt cơm cháy giòn (nếu có): 1 bát con nhỏ 


3.

Cách làm cơm rang dứa

  • Bước 1: Sơ chế dứa 

Dứa bạn chọn quả chín vừa, đẹp, đều mắt và không bị dập. Rửa thật sạch vỏ dứa bên ngoài và để ráo. Sau đó bạn bổ đôi dọc quả dứa và lấy hết phần thịt dứa ở ½ quả để sau khi rang cơm sẽ cho cơm vào phần vỏ dứa này.


  • Bước 2: Sơ chế tôm tươi, đậu và cà rốt 

Tôm tươi mua về, bạn cắt bỏ đầu và bóc vỏ sau đó rửa sạch và để ráo. Đậu hà lan bạn vớt ra để ráo. Nếu sử dụng đậu cove, bạn cần rửa sạch và cắt hạt lựu. Cà rốt cũng rửa sạch và cắt hạt lựu để ráo. 


  • Bước 3: Bạn đảo trứng gà với dầu ăn cho chín tới, sau đó cho phần cà rốt, đậu hà lan và tôm vào đảo tới khi tôm chín đỏ, rau củ chín mềm. Thêm một chút muối để tôm, trứng và rau củ được đậm đà. 


    • Bước 4: Sau khi tôm, rau củ chín mềm bạn cho cơm vào đảo đến khi hạt cơm ráo và tơi. Lúc này bạn cho xì dầu và dầu hào và tiếp tục đảo cơm đều tay. Cuối cùng cho phần thịt dứa đã cắt nhỏ vào rang và thêm các hạt cơm cháy tách nhỏ vào đảo đều cho giòn ( nếu có) 


      • Bước 5: Sau khi cơm rang xong, bạn cho cơm vào phần vỏ dứa đã chuẩn bị, thêm ít hành phi hoặc hành lá thái nhỏ rắc lên trên là hoàn thành. 

      4.

      Thành phẩm

      Cơm rang dứa sau khi rang các hạt cơm tơi ráo, giòn giòn, thơm mùi dứa chín, vị chua chua ngọt ngọt đậm đà. Món cơm rang dứa này sẽ là gợi ý không tồi để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày. 


      5.

      Một số lưu ý khi làm cơm rang dứa

      • Dứa bạn nên chọn quả dứa đều mắt, chín vừa và không bị ủng, hỏng hoặc dập nát sẽ làm món cơm rang ngon hơn. 

      • Tôm nên chọn loại tôm sú tươi, chắc thịt, chân tôm trắng, không bị đen. Cũng không nên chọn mua tôm chết, bị ươn và mùi hôi. Hoặc bạn có thể sử dụng tôm sú nõn đã được sơ chế sẵn trong siêu thị 

      • Nếu không có đậu Hà lan bạn có thể đổi thành đậu cove cũng rất ngon. Bạn cũng có thể cho thêm ngô ngọt hoặc cho thêm bạch tuộc … theo ý thích. 

      • Cơm rang dứa ngon nhất là khi dùng nóng vì cơm sẽ không bị cứng và mất mùi thơm. 

      • Cơm rang được ráo và tơi, bạn nên sử dụng cơm nguội đã để qua tủ lạnh. Khi nấu cơm cũng không nên nấu cơm quá nát để cơm rang lên được ngon hơn. 

       

      Cơm rang dứa là món cơm rang “ăn liền” nhanh chế biến và nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong tủ lạnh để làm món cơm rang dứa hấp dẫn này. Trên đây Mediamart đã giới thiệu bạn cách làm món cơm rang dứa. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công !