Gạo nếp rửa sạch, đem ngâm nở khoảng 6 - 8 tiếng trước khi đồ để xôi được dẻo. Sau khi ngâm đủ thời gian thì đổ gạo ra rá, để thật khô và ráo nước
Sắn bạn đem bóc vỏ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 15p. Tiếp đó vớt ra rửa sạch, cắt sắn thành hạt lựu to gần bằng 1 đốt ngón tay cái.
Hành khô tùy lượng ăn, bóc vỏ , thái lát đều nhau thì lúc phi hành, độ chín ngang nhau. Cắt lát xong cất vào tủ lạnh trước khi đem phi vàng
Hành lá rửa sạch cắt nhỏ để bát riêng
Phần thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch sau đó dùng giấy thấm khô nước và thái chì vừa ăn
Gạo đã để ráo nước, trộn thêm 1 thìa cà phê muối. Sau đó bạn cho sắn đã thái hạt lựu ở bên trên vào trộn đều.
Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi nước mới cho gạo và sắn vào hấp chín. Đồ xôi khoảng 45 phút là xôi chín. Trong quá trình đồ xôi, thỉnh thoảng bạn đảo xôi 1 lần để xôi và sắn chín đều. Lưu ý khoảng 15 - 20 phút đảo xôi 1 lần và nên đảo nhẹ tay để tránh làm sắn bị nát
Sau khi xôi chín, bạn cho thêm 1 chút dầu ăn vào đảo đều và hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. ( Có thể thay dầu ăn bằng 1 miếng mỡ gà)
Trong lúc chờ xôi chín, bạn cho chảo lên bếp. Làm nóng dầu vào cho hành tím thái lát vào phi vàng. Khi phi hành bạn đảo hành đều tay và nhanh tay tắt bếp khi hành chuyển sang vàng nhạt để tránh làm hành cháy đen.
Sau khi vớt hành ra bát, bạn cho thịt vào đảo tới khi chín vàng thì thêm hành xanh vào. Nêm nếm gia vị và nước mắm cho vừa khẩu vị thì tắt bếp