Có nên luộc trứng bằng lò vi sóng? 2 cách luộc trứng an toàn

 luộc trứng bằng lò vi sóng được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người nội trợ. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách luộc trứng an toàn với lò vi sóng. Cùng theo dõi cách thực hiện nhé!

1. Có nên luộc trứng bằng lò vi sóng? 2 cách luộc trứng an toàn

 luộc trứng bằng lò vi sóng được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người nội trợ. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách luộc trứng an toàn với lò vi sóng. Cùng theo dõi cách thực hiện nhé!

2. Cách luộc trứng bằng lò vi sóng an toàn

2. Cách luộc trứng bằng lò vi sóng an toàn

- Để luộc được trứng bằng lò vi sóng một cách an toàn, bạn cần biết cách làm phân tán lượng nhiệt bên trong trứng được hình thành từ hơi nước.

- Luộc trứng với lò vi sóng chỉ mất từ 3 - 10 phút, rất nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng 02 công thức luộc trứng như sau.

2.1. Luộc trứng giữ nguyên vỏ 

Cách 1

Luộc trứng bẳng lò vi sóng giữ nguyên vỏ 

- Cho trứng vào trong bát (loại dùng được trong lò vi sóng: sứ, thủy tinh,..)

- Đổ nước ngập trứng

- Cho thêm 1/2 thìa muối

- Đặt bát vào trong lò vi sóng, bật quay trong 10 phút

- Sau khi lò tắt bạn có thể vớt trứng ra và bóc vỏ như bình thường

Cách 2:

Luộc trứng nguyên vỏ bằng lò vi sóng

- Đập 01 lỗ nhỏ trên đầu trứng

- Thả vào bát, đổ ngập nước

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc nhẹ phần miệng bát

- Quay lò vi sóng trong 3 - 4 phút, thành phẩm là trứng lòng đào

- Ngược lại, đặt trứng trong nước nóng thêm 2 phút sẽ giúp trứng có độ chín mong muốn

Nguyên lí: nước và muối bên ngoài dưới tác động của vi sóng sẽ sinh nhiệt, làm trứng chín nhanh. Đồng thời hạn chế hơi nước hình thành bên trong trứng, tránh trứng phát nổ.

Lưu ý khi luộc trứng bằng lò vi sóng giữ nguyên vỏ:

+ Cho quá ít hoặc không cho muối trứng vẫn có thể phát nổ

+ Cần đổ nước ngập trứng, tối thiểu phải cao hơn 0.5cm

+ Nên sử dụng bát to, tránh trường hợp nước nóng bên trong trào ra ngoài

Lưu ý khi luộc trứng bằng lò vi sóng giữ nguyên vỏ

2.2. Luộc trứng bằng lò vi sóng với cách đập bỏ vỏ trứng

Cách này sẽ an toàn hơn so với luộc trứng với lò vi sóng nhưng không bóc bỏ.

Cách làm như sau:

- Dùng cốc/bát có nắp dùng được trong lò vi sóng, đổ thềm 1/2 nước rồi đập trứng vào

- Đặt cốc trong lò vi sóng rồi đậy nắp lại (nếu cốc/bát không có nắp đậy, có thể thay bằng màng bọc nilon)

- Đặt lò vi sóng ở chế độ công suất cao trong thời gian khoảng 1 phút

Kiểm tra

+ Mở lò vi sóng và nắp đậy cẩn thận

+ Nếu lòng trắng đã đông lại thì có thể sử dụng luôn 

+ Ngược lại, nếu lòng trắng vẫn ở dạng lỏng, tiếp tục quay thêm 15 - 20 giây (hoặc tới khi lòng trắng đông lại)

- Lấy trứng ra khỏi lò vi sóng một cách cẩn thận

- Dùng thìa/muôi sâu để vớt trứng ra bát/đĩa nhỏ hơn, tiện dụng hơn.

Luộc trứng bằng lò vi sóng với cách đập bỏ vỏ trứng

Lưu ý: Khi luộc trứng bằng lò vi sóng (đã đập vỏ)

+ Lòng trắng phải ngập hoàn toàn trong nước

+ Đổ thêm 1/4 nước vào cốc nếu lòng trắng trứng chưa ngập hoàn toàn

+ Nên chờ 30 giây trước khi mở màng bọc

Lưu ý khi luộc trứng bằng lò vi sóng (đã đập vỏ)

Hy vọng với cách luộc trứng bằng lò vi sóng trên đây sẽ giúp làm phong phú hơn thực đơn cho gia đình bạn cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng.