Mẹo làm xôi xoài Thái Lan thơm béo, hấp dẫn chuẩn hương vị

Mẹo làm xôi xoài Thái Lan thơm béo, hấp dẫn chuẩn hương vị

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 26/08/2022 14:28

Khao Niew Ma Muang hay Xôi Xoài là món ăn đặc trưng được yêu thích tại đất nước Chùa Vàng. Vị béo ngậy của cốt dừa, từng hạt xôi nếp dẻo cùng vị xoài ngọt thơm mang đến một hương vị độc đáo, ấn tượng khiến bất cứ tín đồ ẩm thực nào cũng mê mệt. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart để học cách làm xôi xoài Thái Lan ngay nhé 

1.

Nguyên liệu

Gạo nếp: 300g

Nước cốt dừa: 200ml 

Đường: 90g 

Muối tinh : ½ thìa cà phê 

Bột bắp: 5g 

Xoài chín 

Dừa nạo sợi

Vừng rang ( nếu thích) 

Lá nếp: 2 nhánh 


2.

Dụng cụ cần chuẩn bị

3.

Hướng dẫn cách làm xôi xoài Thái Lan

  • Bước 1: Gạo nếp đem ngâm nở ít nhất 8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm để sáng hôm sau hấp. Gạo sau khi ngâm đem vo sạch và để ráo. 


    • Bước 2: Đồ xôi 

    Bắc xửng hấp lên bếp đun sôi nước và cho gạo nếp vào hấp chín khoảng 45 phút. 

    Lưu ý: Để xôi được ngon, đậm đà, bạn nên trộn đều gạo nếp với ½ thìa cà phê muối trước khi đem hấp. Cho thêm 3 nhánh lá dứa vào hấp cùng gạo nếp để tạo mùi thơm. 


    • Bước 3: Nấu hỗn hợp cốt dừa 

    Cho phần nước cốt dừa, đường vào nồi khuấy đều và đun sôi ở mức nhiệt nhỏ để không bị tràn ra ngoài. Sau đó chia hỗn hợp cốt dừa này 2 phần. Một phần đem trộn với xôi, một phần để làm sốt rưới ăn kèm xôi. 


    Với phần hỗn hợp cốt dừa làm sốt rưới, bạn tiếp tục hòa 5g bột ngô với 1 chút nước và đổ vào phần cốt dừa, tiếp tục khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sệt lại. 

    • Bước 4: Trộn cốt dừa với xôi đã đồ chín 

    Xôi đã hấp chín bạn lấy ra bát và cho một nửa phần hỗn hợp cốt dừa vừa đun vào trộn đều.  Cho tới khi thấy xôi hơi nhão thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ tầm 1 tiếng cho từng hạt xôi ngấm đều 


    • Bước 5:  Xoài gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Nếu khéo tay, bạn có thể cắt xoài và tạo hình theo ý thích. 


      • Bước 6: Hoàn thành 

      Bạn cho xôi, xoài đã cắt bày ra đĩa và rưới thêm cốt dừa lên trên. Có thể rắc thêm một chút vừng hoặc dừa nạo là có thể thưởng thức 


      4.

      Thành phẩm

      Xôi xoài Thái Lan có hương vị béo ngậy của cốt dừa, xôi dẻo thơm và ngọt dịu ăn cùng xoài chín hấp dẫn. Chắc chắn món ăn vặt này sẽ khiến bạn yêu thích ngay từ miếng đầu tiên. 


      Trên đây là công thức làm xôi xoài Thái Lan mà Mediamart đã chia sẻ tới bạn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn vặt này tại nhà nhé !