Bắc xửng hấp lên bếp đun sôi nước và cho gạo nếp vào hấp chín khoảng 45 phút.
Lưu ý: Để xôi được ngon, đậm đà, bạn nên trộn đều gạo nếp với ½ thìa cà phê muối trước khi đem hấp. Cho thêm 3 nhánh lá dứa vào hấp cùng gạo nếp để tạo mùi thơm.
Cho phần nước cốt dừa, đường vào nồi khuấy đều và đun sôi ở mức nhiệt nhỏ để không bị tràn ra ngoài. Sau đó chia hỗn hợp cốt dừa này 2 phần. Một phần đem trộn với xôi, một phần để làm sốt rưới ăn kèm xôi.
Với phần hỗn hợp cốt dừa làm sốt rưới, bạn tiếp tục hòa 5g bột ngô với 1 chút nước và đổ vào phần cốt dừa, tiếp tục khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sệt lại.
Xôi đã hấp chín bạn lấy ra bát và cho một nửa phần hỗn hợp cốt dừa vừa đun vào trộn đều. Cho tới khi thấy xôi hơi nhão thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ tầm 1 tiếng cho từng hạt xôi ngấm đều
Bạn cho xôi, xoài đã cắt bày ra đĩa và rưới thêm cốt dừa lên trên. Có thể rắc thêm một chút vừng hoặc dừa nạo là có thể thưởng thức