Cách làm cá nục kho cà chua không bị tanh bằng nồi áp suất điện

Cách làm cá nục kho cà chua không bị tanh bằng nồi áp suất điện

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 23/08/2022 16:39

Cá nục kho cà chua hay cá nục sốt cà chua là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Nhưng cách làm cá nục kho cà chua sao cho không bị tanh và nấu bằng nồi áp suất điện như nào chắc hẳn bạn sẽ quan tâm phải không nào? Vậy hãy Vào bếp ngay cùng Mediamart để học cách làm món cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất điện trong bài viết sau đây

1.

Nguyên liệu

  • Cá nục con loại nhỏ: 1 kg 
  • Cà chua: 0.5 kg 
  • Hành tây: 2 củ 
  • Nước dừa: 500ml 
  • Thì là, Ớt tươi, Hành tím, tiêu xanh, tiêu sọ 
  • Gia vị: mật mía, nước mắm, hạt nêm, tương cà, dầu ăn


3.

Hướng dẫn cách nấu cá nục kho cà chua

  • Bước 1: Làm sạch cá 

Cá nục sau khi mua về bạn moi sạch ruột và mang cá, cắt vây và có thể bỏ đầu ( nếu thích). Sau đó đem rửa sạch cá với muối tinh để khử mùi tanh và để ráo. 


  • Bước 2: Sơ chế cà chua, rau thì là, hành tây 

Cà chua rửa sạch và chia làm 2 phần. Một phần cà chua đem thái múi cau, phần còn lại bạn băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để làm nước sốt cà chua. Rau thì là bạn rửa sạch. Hành tây bóc vỏ và thái múi. 


  • Bước 3: Làm nước sốt cà chua 

Bắc chảo lên bếp và phi thơm hành tỏi băm. Sau đó cho cà chua băm nhuyễn vào đun cho sôi để làm phần sốt cà chua. 

Tiếp đó, bạn tiếp tục phi thơm hành tỏi và cho hành tây vào xào cho săn, sau đó cho phần cà chua cắt múi vào xào sơ thì tắt bếp. 


  • Bước 4: Xếp cá vào nồi 

Đầu tiên, bạn cho hành tây, cà chua cắt múi đã xào vào nồi áp suất trước, sau đó cho 1 lớp rau thì là và xếp cá lên trên. Cuối cùng là nêm nếm gia vị để kho cá: 2 muỗng mật mía, 4 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ớt tươi, hạt tiêu sọ và tiêu xanh tẩm ướp khoảng 1 tiếng. 


  • Bước 5: Kho cá 

Sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho nước sốt cà chua và nước dừa vào đổ xâm xấp mặt cá. Sau đó đóng nắp áp suất, khóa van và chọn chế độ nấu chậm ( hầm) trong 12 tiếng. Đây là chế độ nấu ở nhiệt độ thấp sẽ giúp cá chín nhừ trong thời gian dài, giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị. 


4.

Thành phẩm

Cá nục kho cà chua sau khi nấu sau bạn sẽ có được thành phẩm là cá chín mềm, không bị nát, thấm đều gia vị. Cá nục kho cà chua khi ăn không bị tanh, chua dịu của sốt cà chua và cay nhẹ thơm mùi tiêu, thì là. Món cá này khá đưa cơm và cũng hợp nếu bạn chấm ăn kèm bánh mì buổi sáng.



5.

Một số mẹo hay giúp nấu cá nục kho cà chua ngon, không bị tanh

  • Cá nục bạn nên chọn mua những con cá mắt trong, thân hơi phồng, lớp da ướt và sáng bóng 

  • Nên chọn những con có miệng ngậm kín, cá chắc và không có mùi hôi bất thường 

  • Ngoài cách rửa cá với muối để khử mùi tanh, bạn có thể pha loãng giấm với nước và ngâm cá khoảng 5 phút rồi rửa sạch để ráo. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng cách ngâm cá với nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch và để ráo. 

  • Cà chua bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi, cuống tươi và còn dính chặt trên quả. Tránh chọn quả cà chua bị dập, nát, quá nhũn là những quả cà chua đã bị hỏng. 


Trên đây là công thức và hướng dẫn cách nấu cá nục kho cà chua bằng nồi áp suất điện không bị tanh. Mediamart cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và chúc bạn thực hiện thành công món cá kho hấp dẫn này.