Cách làm bò xào sả nghệ chỉ với 2 bước cực đơn giản, ăn là mê

Cách làm bò xào sả nghệ chỉ với 2 bước cực đơn giản, ăn là mê

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Nếu bạn đang muốn thưởng thức một món từ bò thật mới mẻ thì bò xào sả nghệ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xào thơm ngon với 2 bước cực đơn giản này nhé! Vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

1.

Cách làm bò xào sả nghệ chỉ với 2 bước cực đơn giản, ăn là mê

Nếu bạn đang muốn thưởng thức một món từ bò thật mới mẻ thì bò xào sả nghệ sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm món xào thơm ngon với 2 bước cực đơn giản này nhé! Vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Bò xào sả nghệ cho 4 người

Bắp bò 500 gr(hoặc thịt bò mềm) Sả 2 cây Bột nghệ 1 muỗng canh Dầu ăn 3 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột nêm/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.
  • Ở món ăn này bạn có thể sử dụng bất kì phần thịt bò nào để chế biến như thăn bò, bắp bò, phi lê bò,... vì chỉ cần xào nhanh tay là thịt sẽ không bị dai.
  • Tránh mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm. Phần thịt bò bị hư hoặc cũ thường xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt, khi sờ vào có cảm giác nhão, dính nhớt thậm chí là xuất hiện mùi hôi bất thường.

Cách chọn mua sả tươi ngon

  • Nên chọn cây sả các bẹ ôm chặt nhau, bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở trong. Lá sả không bị khô, héo.
  • Thân sả có màu xanh đẹp mắt, không bị dập, nát. Khi ngửi sả có mùi thơm đặc trưng.

Cách chọn mua nghệ tươi ngon

  • Có 3 loại tinh bột nghệ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đó là tinh bột nghệ vàng, tinh bột nghệ đen và tinh bột nghệ đỏ. Tùy vào mỗi loại nghệ cần mua sẽ có những đặc điểm đặc trưng khác nhau.
  • Tinh bột nghệ vàng sẽ có màu vàng nhạt, có vị đắng và không mùi. Khi hòa tan tinh bột nghệ vàng trong nước sẽ không có hiện trượng lắng cặn.
  • Tinh bột nghệ đen lại có màu trắng sữa có mùi thơm và không đắng. Tuy nhiên, bột nghệ đen được xay trực tiếp thì có màu xám đậm, mùi nghệ đặc trưng và có vị rất đắng.
  • Tinh bột nghệ đỏ có màu vàng cam và vị hơi đắng. Bột nghệ đỏ rất hiếm nên ít được làm thành bột, nếu có thì rất đắt.

Cách chế biến Bò xào sả nghệ

  • 1

    Sơ chế các nguyên liệu và ướp thịt

    Sả bóc bỏ phần khô già, rửa sạch và băm nhỏ.

    Khử mùi hôi của bắp bò bằng cách xát muối thật kĩ khoảng 5 - 7 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Bắp bò sau khi ráo nước thì dùng dao thái miếng mỏng rồi cho vào tô.

    Cách khử mùi hôi thịt bò hiệu quả tại nhà
    • Cách 1: Để khử mùi đặc trưng của thịt bò, bạn có thể đập dập một củ gừng rồi xoa bóp thật kĩ với 30ml rượu trắng.
    • Cách 2: Bạn có thể xoa bóp trực tiếp miếng thịt với 30ml nước cốt chanh (giấm) hoặc hỗn hợp nước cốt chanh (giấm) với nước vo gạo.
    • Cách 3: Ngoài ra, để thịt bò dậy mùi thơm hơn sau khi chế biến thì bạn có thể tăng lượng tỏi và ớt khi ướp thịt.

    Ướp bắp bò với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm.

    Trộn đều lên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 15 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.

  • 2

    Xào thịt bò

    Trộn đều sả đã băm nhỏ với 1 muỗng canh bột nghệ.

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng với lửa vừa. Khi dầu sôi thì cho phần sả nghệ vào đảo đều với lửa vừa khoảng 3 phút.

    Khi sả thơm thì cho phần thịt bò đã ướp vào đảo đều với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho thịt bò chín, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc ít tiêu lên cho thơm là xong.

  • 3

    Thành phẩm

    Bắp bò mềm ngọt, thơm ngon, thấm đẫm gia vị và dậy mùi hương tự nhiên hòa quyện với hương sả nghệ lạ miệng ăn vào cực mê. Ăn thịt bò xào sả nghệ với cơm nóng rất đưa cơm.