Bạn có thể mua vịt sống về vặt lông hoặc mua vịt đã làm sạch sẵn về để chế biến. Sau khi làm sạch lông, bạn hãy dùng muối chà xát lên toàn bộ da và bên trong con vịt để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể dùng một chút rượu trắng và gừng tươi để làm khử sạch mùi hôi của vịt. Sau đó rửa lại vịt bằng nước sạch.
Tiếp theo, hãy chặt vịt thành các miếng vừa ăn để đem đi tẩm ướp các gia vị. Lưu ý là không nên chặt vịt thành các miếng quá nhỏ để khi nấu thịt vịt sẽ không bị nát.
Sấu tươi cạo sạch vỏ. Hành củ, tỏi, gừng tách vỏ và băm nhỏ. Sả đập dập, ớt tươi cắt nhỏ.
Đối với khoai sọ hoặc khoai môn bạn làm sạch vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn ( lưu ý cũng không nên cắt khoai thành lát mỏng hoặc quá nhỏ vì khoai sau sẽ rất dễ nhừ)
Bạn cho phần thịt vịt đã chặt tẩm ướp với ⅔ phần tỏi, hành tím và gừng đã băm nhỏ. Tiếp theo cho phần sả cây đã đập dập và nước cốt dừa vào tẩm ướp.
Đối với gia vị, bạn cho 2 muỗng cà phê gia vị, 1 muỗng nước mắm và một chút hạt tiêu vào thịt vịt và đảo đều để gia vị thấm đều. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm hạt tiêu hoặc cho thêm ớt tươi cắt nhỏ theo sở thích.
Sau khi tẩm ướp được 30 phút cho thấm gia vị, bạn tiến hành bắc chảo lên bếp. Làm nóng dầu ăn và phi hành tỏi cho tới khi thơm, có màu vàng thì cho phần thịt đã tẩm ướp vào xào cho tới khi thịt vừa săn lại thì tắt bếp.
Sau khi xào sơ phần thịt vịt, bạn cho toàn bộ phần thịt vịt đã xào vào trong nồi cơm điện. Cho thêm nước lọc cho tới khi thấy nước ngập mặt thịt là được. Bạn bật chế độ nấu ( cook) của nồi cơm điện và om vịt trong khoảng 40 phút.
Sau khi đã om được khoảng 40 phút, mở nắp nồi cơm điện để kiểm tra nước có bị cạn không và nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị. Sau đó bạn cho tiếp phần khoai sọ ( khoai môn) cùng sấu tươi vào ninh tiếp khoảng 10 phút thì bắc ra, cho thêm hành và mùi tàu là đã hoàn thành.