Cách nấu vịt om sấu ngon khó cưỡng bằng nồi cơm điện

Cách nấu vịt om sấu ngon khó cưỡng bằng nồi cơm điện

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 22/06/2022 12:25

Vịt om sấu là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội trong những ngày hè oi bức. Vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của nước cốt dừa và thịt vịt mềm, đậm đà mang tới một hương vị khó quên. Hãy cùng vào bếp cùng Mediamart để thực hiện món ngon ngày hè đãi cả nhà bạn nhé ! 


1.

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • Vịt : 1 con ( khoảng 1.2 - 1.5kg) 

  • Sấu tươi: 7 - 12 quả 

  • Sả: 2 cây 

  • Gừng: 1 nhánh 

  • Hành tím: 3 củ nhỏ 

  • Tỏi: 3 - 4 tép 

  • Hành lá, mùi tàu 

  • Nước cốt dừa: 50ml hoặc nước dừa tươi: 1 trái 

  • Khoai sọ: 300 gram ( có thể thay bằng khoai môn) 

  • Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, nước mắm, ớt quả 

  • Bún tươi 


    Dụng cụ chuẩn bị: Nồi cơm điện, chảo, dao, thớt 

2.

Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu

  • Bước 1: Sơ chế thịt vịt 

Bạn có thể mua vịt sống về vặt lông hoặc mua vịt đã làm sạch sẵn về để chế biến. Sau khi làm sạch lông, bạn hãy dùng muối chà xát lên toàn bộ da và bên trong con vịt để khử mùi hôi. Bạn cũng có thể dùng một chút rượu trắng và gừng tươi để làm khử sạch mùi hôi của vịt. Sau đó rửa lại vịt bằng nước sạch. 


Tiếp theo, hãy chặt vịt thành các miếng vừa ăn để đem đi tẩm ướp các gia vị. Lưu ý là không nên chặt vịt thành các miếng quá nhỏ để khi nấu thịt vịt sẽ không bị nát. 

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Sấu tươi cạo sạch vỏ. Hành củ, tỏi, gừng tách vỏ và băm nhỏ. Sả đập dập, ớt tươi cắt nhỏ.


Đối với khoai sọ hoặc khoai môn bạn làm sạch vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn ( lưu ý cũng không nên cắt khoai thành lát mỏng hoặc quá nhỏ vì khoai sau sẽ rất dễ nhừ) 


  • Bước 3: Tẩm ướp 

Bạn cho phần thịt vịt đã chặt tẩm ướp với ⅔  phần tỏi, hành tím và gừng đã băm nhỏ. Tiếp theo cho phần sả cây đã đập dập và nước cốt dừa vào tẩm ướp. 

Đối với gia vị, bạn cho 2 muỗng cà phê gia vị, 1 muỗng nước mắm và một chút hạt tiêu vào thịt vịt và đảo đều để gia vị thấm đều. Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm hạt tiêu hoặc cho thêm ớt tươi cắt nhỏ theo sở thích. 


  • Bước 4: Xào sơ các thịt vịt và các nguyên liệu 

Sau khi tẩm ướp được 30 phút cho thấm gia vị, bạn tiến hành bắc chảo lên bếp. Làm nóng dầu ăn và phi hành tỏi cho tới khi thơm, có màu vàng thì cho phần thịt đã tẩm ướp vào xào cho  tới khi thịt vừa săn lại thì tắt bếp. 


  • Bước 5: Ninh chín bằng nồi cơm điện 

Sau khi xào sơ phần thịt vịt, bạn cho toàn bộ phần thịt vịt đã xào vào trong nồi cơm điện. Cho thêm nước lọc cho tới khi thấy nước ngập mặt thịt là được. Bạn bật chế độ nấu ( cook) của nồi cơm điện và om vịt trong khoảng 40 phút. 


Sau khi đã om được khoảng 40 phút, mở nắp nồi cơm điện để kiểm tra nước có bị cạn không và nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị. Sau đó bạn cho tiếp phần khoai sọ ( khoai môn) cùng sấu tươi vào ninh tiếp khoảng 10 phút thì bắc ra, cho thêm hành và mùi tàu là đã hoàn thành.


3.

Thành phẩm

Có thể nói, vịt om sấu trở thành một trong những món ăn đặc trưng vào mùa hè của người Hà Nội. Vịt om sấu khi hoàn thành thơm nức, béo ngậy của nước cốt dừa, chua thanh vị sấu. Nước dùng đậm đà, ngọt thanh cùng phần thịt vịt mềm hấp dẫn đưa cơm. Bạn có thể dùng vịt om sấu cùng cơm hoặc bún tươi và hãy dùng khi món còn nóng.



4.

Một số bí kíp nấu vịt om sấu bằng nồi cơm điện

Vịt om sấu là một món ngon dễ làm mà hơn hết còn chứa nhiều đạm, thanh nhiệt trong những ngày hè. Với cách nấu vịt om sấu bằng nồi cơm điện sẽ giúp các bà nội trợ thảnh thơi hơn trong những ngày oi nóng. Một số bí kíp dưới đây của Mediamart sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn, các chị em hãy cùng lưu ý ngay nhé: 

  • Chọn thịt vịt ngon

    • Đối với vịt đã làm sạch sẵn, bạn nên chọn những con vịt mới làm sạch lông xong, da vịt tươi, sờ thấy thịt rắn chắc là con vịt ngon.
    • Đối với vịt sống: bạn nên chọn loại vịt đực, mỏ nhỏ, ức vịt tròn, phần bụng sờ dày thì thịt sẽ rắn chắc, dày và ngọt hơn. 

  • Chọn sấu: không nên chọn sấu non vì phần cùi ít và cũng không nên chọn sấu quá già vì sẽ bị cứng và chua gắt. Bạn nên chọn sấu có màu xanh tươi, vỏ sấu sần sùi là loại sấu ngon, khi nấu tạo được vị chua dịu đặc trưng. 


    Hi vọng với công thức trên đây, bạn sẽ biết cách làm món vịt om sấu bằng nồi cơm điện. Chúc các bạn thành công !