Học cách làm thịt bò xào hoa thiên lý cực ngon cho bữa cơm chiều

Học cách làm thịt bò xào hoa thiên lý cực ngon cho bữa cơm chiều

Hoa thiên lý hay dạ lài hương được sử dụng như một loại rau được trồng khá phổ biến hiện nay. Không chỉ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, hoa thiên lý cũng có thể chế biến được nhiều món ngon từ món xào, canh, nộm … Mùa thiên lý nở rộ hãy cùng vào bếp với MediaMart để học cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý - món ăn dân dã, thơm ngon mà giàu dinh dưỡng này nhé 

1.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thăn bò: 300gr 
  • Hoa thiên lý: 400 gram 
  • Hành tím: 3 củ 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ 
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu 


3.

Hướng dẫn cách làm thịt bò xào hoa thiên lý

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Hoa thiên lý nhặt sạch các bông héo sau đó đem rửa sạch. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ và đập dập. 


  • Bước 2: Ướp sơ thịt bò

Thịt thăn bò thái miếng mỏng để xào. Sau đó ướp thịt với hành, tỏi, gừng băm bỏ cùng ½ thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó đảo đều cho thịt ngấm gia vị và ướp tầm 15 phút. 


  • Bước 3: Xào thịt bò 

Bắc chảo lên bếp để làm nóng chảo sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già bạn cho hành tỏi đã băm vào phi thơm vàng. Sau đó cho thịt vào đảo nhanh tay và đổ ra bát riêng. 

  • Bước 4: Xào hoa thiên lý 

Tận dụng chảo đã xào thịt bò, bạn cho thêm một chút dầu ăn vào xào hoa thiên lý khoảng 3 phút. Tiếp theo cho thịt bò vào đảo tiếp khoảng 2 phút nữa và tắt bếp 


4.

Thành phẩm

Món thịt bò xào hoa thiên lý có màu xanh bắt mắt của hoa thiên lý. Thịt bò mềm, ngọt và đậm đà ăn cùng bông thiên lý giòn, thơm đặc trưng. Hãy thử ngay nhé ! 


5.

Một số lưu ý chọn thịt bò và hoa thiên lý ngon

Để món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn, bạn cần lưu ý chọn mua thịt bò và hoa thiên lý như sau: 

  • Thịt bò nên chọn phần thịt thăn khi xào thịt mềm và mọng nước 

  • Nên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, trông săn chắc. Không nên mua những miếng thịt bò có mùi hôi, thịt nhão và màu sẫm là những loại thịt bò để lâu không ngon 

  • Đối với hoa thiên lý, bạn nên chọn những bông tươi có màu xanh mướt và mùi thơm tự nhiên. Nên chọn những bông búp, chưa nở khi ăn sẽ giòn và thơm hơn. 

  • Không nên chọn những bông thiên lý bị héo, ngả vàng là những bông đã già, khi xào sẽ giảm bớt độ ngon.  

6.

Những công dụng bất ngờ của hoa thiên lý mà bạn chưa biết

Hoa thiên lý hay còn có tên gọi khác là dạ lài hương hay cây lý … là dạng cây dây leo và được sử dụng như một loại rau để nấu ăn. Hoa thiên lý có nhiều tác dụng trong việc: 


  • Giảm đau nhức xương khớp, hỗ trợ giảm cân 

  • Có tác dụng trong việc kháng viêm, sát trùng, kích thích mọc da non và chống lở loét 

  • Hoa thiên lý cũng được dùng để điều trị trĩ ngoại và sa dạ con 

  • Có hiệu quả trong việc chữa giác mạc, viêm kết mạc do sởi và mắt mờ do màng mộng 

  • Ngoài ra trong đông y, dạ lài hương có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt, có tác dụng an thần, làm ngủ ngon giấc, giảm tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm

Trên đây là hướng dẫn cách làm món hoa thiên lý xào thịt bò. Ngoài cách chế biến này, bạn cũng có thể nấu các món canh hay nộm từ hoa thiên lý khá ngon. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trong chuyên trang Vào Bếp với MediaMart để học cách nấu bạn nhé ! Chúc bạn thực hiện thành công !