Sử dụng máy ép chậm đúng cách sẽ giúp máy hoạt động trơn tru, hiệu quả và tránh các sự cố chập cháy, hỏng hóc không đáng có:
Mềm trước, cứng sau. Nhiều xơ trước, ít xơ sau
Đây là quy tắc mà bạn cần nắm nằm lòng khi sử dụng máy ép chậm. Ngay từ bước sơ chế nguyên liệu, bạn cần phân loại theo độ cứng và lượng xơ có trong trái cây, rau củ. Sau đó tiến hành ép các nguyên liệu này theo quy tắc trên. Ví dụ như: dâu tây, kiwi, dưa hấu … là những loại quả nhóm mềm trong khi đó táo, cà rốt, ổi là nhóm hoa quả cứng. Cần tây, rau cải … là nhóm nguyên liệu nhiều xơ
Khi ép quá nhiều loại quả mềm cùng lúc sẽ khiến thịt quả dễ bị ứ đầy ở lưới lọc và gây ra tình trạng tắc máy, tương tự vậy thì loại nguyên liệu nhiều xơ cũng sẽ dễ mắc vào máy. Vì vậy bạn cần kết hợp ép các loại hoa quả, rau củ theo quy tắc mềm trước cứng sau, xơ trước và ít xơ sau để máy ép chậm vận hành êm ái và cho hiệu quả hơn
Không cho quá nhiều nguyên liệu vào ép và ép nhanh
Đây là một lưu ý khá quan trọng khi sử dụng máy ép chậm mà có thể nhiều người dùng thường mắc phải. Khi ép, bạn chỉ nên cho lượng nguyên liệu vừa phải để máy lần lượt nghiền từng nguyên liệu nhằm chắt lọc nước một cách tối đa. Việc nhồi nhét cùng lúc quá nhiều và quá nhanh không mang lại hiệu quả mà còn khiến cho thiết bị dễ bị tắc nghẽn, cùn lưỡi dao và giảm tuổi thọ máy.