6 sai lầm nhiều người mắc phải khi dùng nồi cơm điện

6 sai lầm nhiều người mắc phải khi dùng nồi cơm điện

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 20/09/2024 12:25

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của các gia đình Việt. Tuy nhiên, bạn có biết các thói quen sử dụng hằng ngày lại là một trong những nguyên nhân khiến nồi hư hỏng nhanh, gây hại đến sức khỏe của gia đình, tăng cao nguy cơ bị ung thư không? Hãy bỏ ngay 6 sai lầm nghiêm trọng mà Media Mart liệt kê dưới đây.

1.

Vo gạo trong lòng nồi cơm điện

Đây là một trong những thói quen sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất khi sử dụng nồi cơm điện. Thói quen này đem lại sự tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian nhưng với lòng nồi chống dính lại đem đến tác hại không ngờ đến.

Vo gạo trong lòng nồi cơm điện
 Vo gạo thường xuyên trong lòng nồi sẽ làm trầy xước bề mặt bảo vệ. Do đó, không chỉ mặt thẩm mỹ của nồi bị ảnh hưởng mà lớp chống dính cũng bị bong tróc dễ dàng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch, nếu đun nóng lớp chống dính với nhiệt độ trên 2300C, xâm nhập vào máu sẽ tăng khả năng bị ung thư.

Bạn nên vo gạo bằng rổ hoặc rá thay vì lòng nồi cơm để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện.

2.

Bề mặt tiếp xúc với khoang nồi không được lau khô

Sau khi vo gạo xong, nhiều người thường cho luôn vào khoang nồi rồi cắm điện mà bỏ qua khâu kiểm tra xem khoang nồi có khô ráo hay không. Bạn cần lau thật cẩn thật khô ráo mặt ngoài cũng như đáy lòng nồi đảm bảo không bị dính nước. Trong trường hợp lòng nồi ẩm ướt sẽ rất dễ dẫn đến cháy, rò rỉ điện, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

3.

Bật nút “Cook” nhiều lần

Nhiều khi hâm nóng cơm, nhiều người thường nhấn liên tục chế độ nấu để cơm đạt nhiệt độ phù hợp. Bạn không nên lạm dụng nút “Cook” quá nhiều lần, rơle nhiệt độ nồi cơm sẽ gặp trục trặc khiến nồi hay gặp phải tình trạng nhảy nút quá sớm, quá trễ khiến cơm bị sống hoặc cháy, ảnh hưởng đến hương vị khi sử dụng.

Bật nút “Cook” nhiều lần

4.

Dùng công cụ kim loại xới cơm

Nồi cơm điện nào cũng được hãng trang bị lớp chống dính. Vì vậy, nếu bạn sử dụng dụng cụ kim loại lấy cơm trong nồi sẽ rất dễ làm lớp chống dính trầy xước, bong tróc.

Các chất bảo vệ, chống dính của nồi sẽ trộn lẫn vào cơm khi thưởng thức, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy bỏ ngay thói quen này, bạn có thể dùng muỗng bằng gỗ hoặc nhựa để đảm bảo an toàn cho nồi và cả sức khỏe của gia đình.

5.

Cho lõi vào vỏ nồi bằng một tay

Thói quen tưởng chừng như rất vô hại này lại có thể khiến rơ le của nồi bị hư hỏng. Do đáy xoong được thiết kế lõm, bạn chỉ dùng một tay đặt nồi vào sẽ làm rơ le tiếp xúc không đều với lõi nồi khiến nhiệt độ nấu chín không đều giữa hai bên. Từ đó, hiện tượng cơm bên sống bên chín xảy ra thường xuyên. Cách tốt nhất, bạn hãy cầm lõi nồi với hai tay rồi đặt vào vỏ nồi. Bạn nên xoay phần lõi nồi nhẹ nhàng khoảng nửa vòng để đảm bảo rơ le được tiếp xúc đều.

6.

Vệ sinh ngay khi lòng nồi đang nóng

Khi ăn hết cơm xong mà lòng nồi vẫn chưa nguội hẳn, nhiều người đã ngâm chúng vào nước. Thói quen này sẽ gây ra hư hỏng với lớp chống dính của nồi, rất dễ bong tróc và không còn an toàn khi sử dụng nữa.

Vệ sinh ngay khi lòng nồi đang nóng
 Trên đây là 6 thói quen sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện mà rất nhiều người dùng mắc phải. Để bảo vệ sức khỏe gia đình cũng như duy trì tuổi thọ của nồi, bạn hãy bỏ ngay những thói quen này. Hãy theo dõi Media Mart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất nhé. 


 Một số mẫu nồi cơm điện bán chạy tại MediaMart