8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 04/10/2023 17:24

Sử dụng máy xay sinh tố không đúng cách sẽ khiến cho thiết bị dễ gặp trục trặc, hỏng hóc cũng như giảm độ bền. Tham khảo ngay bài viết sau đây của MediaMart để biết 8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố nhé! 

1.

8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

1.1. Không rút phích cắm sau khi dùng 

Thói quen không rút phích cắm sau khi dùng là sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải. Tuy không gây nguy hiểm ngay lập tức nhưng nếu vô tình nhấn nút khởi động khi không có thực phẩm trong cối, sẽ khiến motor bị chập, cháy

8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

1.2. Không kiểm tra máy xay sinh tố trước khi dùng 

Không kiểm tra máy xay sinh tố trước khi dùng cũng là một trong những sai lầm mà nhiều người dùng có thể mắc phải. Nếu không kiểm tra máy trước khi dùng, rất có thể vẫn còn các dị vật bị kẹt sau lưỡi dao hoặc cối xay không khớp với máy … Do đó bạn nên chú ý kiểm tra lòng cối, các khớp nối và thân máy trước khi dùng. 

8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

1.3. Không vệ sinh máy ngay sau khi xay 

Không vệ sinh máy xay sinh tố ngay sau khi dùng là một sai lầm nghiêm trọng khiến cho vi khuẩn dễ sinh sôi và phát triển. Đồng thời còn khiến các cặn thực phẩm bám chặt vào cối xay nên khi vệ sinh sẽ khó khăn hơn. Do đó, bạn hãy vệ sinh ngay máy sau khi dùng. Trường hợp nếu không thể rửa ngay, bạn nên ngâm cối trong nước và nước rửa chén để ngăn vi khuẩn sinh sôi và giúp vệ sinh dễ dàng hơn nhé !\

8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

1.4. Xay quá nhiều nguyên liệu cùng lúc 

Xay quá nhiều thực phẩm cùng lúc sẽ không giúp bạn xay nhanh hơn. Trên thực tế, điều này lại khiến thực phẩm khó được xay nhuyễn mịn mà còn khiến thực phẩm trào ra ngoài, lưỡi dao bị kẹt và gây chập cháy máy … 

Do vậy, bạn chỉ nên xay lượng thực phẩm vừa phải bằng ⅔ cối xay. Đồng thời chú ý sơ chế nhỏ thực phẩm để giúp xay nhuyễn mịn hơn.

8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

1.5. Xay chung đồ sống và đồ chín 

Một sai lầm khi sử dụng máy xay sinh tố khác mà bạn tuyệt đối không nên lặp lại chính là xay lẫn cả thực phẩm sống và chín. Bởi vừa gây mất vệ sinh vừa khiến thực phẩm bị lẫn mùi, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo. Do đó, nếu cần phải xay thì bạn nên xay riêng hai loại thực phẩm này để đảm bảo vệ sinh và giữ trọn vẹn hương vị 

1.6. Sử dụng liên tục 

Sử dụng máy xay sinh tố liên tục mỗi khi xay thực phẩm là một trong những cách dùng khiến cho thiết bị nhanh nóng. Từ đó mà khiến thiết bị giảm tuổi thọ đáng kể và tăng nguy cơ chập cháy. Bởi motor của máy xay sinh tố khi hoạt động quá lâu sẽ sinh ra nhiệt. Nên khi máy chạy liên tục sẽ gây hại cho động cơ 

8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

Cách sử dụng đúng là khi cần xay nhiều thực phẩm, bạn chỉ nên bật máy từ 30 giây tới 1 phút và để máy nghỉ khoảng 1- 2 phút mới xay tiếp. Ngoài ra, bạn có thể dùng rút trộn vài lần để các nguyên liệu được trộn đều, nhờ vậy mà thực phẩm cũng xay nhanh và mịn hơn. 

1.7. Dùng nước nóng để vệ sinh cối xay 

Nhiều chị em nội trợ thường có thói quen dùng nước nóng để vệ sinh các đồ dùng, dụng cụ nhà bếp vì nghĩ rằng sẽ giúp diệt khuẩn tốt. Tuy nhiên, cách này lại không dành để vệ sinh cối xay. Bởi nhiệt độ cao của nước nóng sẽ khiến cho cối xay dễ bị nứt vỡ hơn cho những lần sử dụng sau. Do vậy, bạn tuyệt đối không nên áp dụng nhé! 

1.8. Vệ sinh máy xay không đúng cách 

Vệ sinh máy xay sinh tố có tác động rất lớn đến độ bền của thiết bị, vậy nhưng lại không được người dùng chú ý đến nhiều. Trong quá trình vệ sinh, nhiều người thường dùng các vật liệu cứng, thô ráp để làm sạch các vết bẩn bám trên cối như miếng cọ bát kim loại, mũi dao, kéo hay sử dụng các chất tẩy rửa mạnh …. Điều này sẽ khiến cho cối xay nhanh bị trầy xước, ăn mòn và giảm độ bền 

8 sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố

Do đó mà khi vệ sinh máy xay sinh tố, bạn chỉ nên dùng miếng cọ rửa bát mềm và chất tẩy rửa nhẹ để làm sạch. Nên rửa cối xay dưới vòi nước trực tiếp và xúc mạnh để loại bỏ hết thực phẩm còn bám dính lại. Cuối cùng là bạn để cối xay ráo nước hoặc dùng khăn mềm để lau khô máy. 

2.

Một số lưu ý khi dùng máy xay sinh tố

Ngoài việc khắc phục các sai lầm khi sử dụng máy xay sinh tố, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây: 

  • Nên cắt nhỏ thực phẩm trước khi xay để giúp xay nhanh và nhuyễn hơn. Đối với các loại rau củ quả có hạt cứng, bạn cần bỏ hạt trước khi cho vào máy xay 
  • Nên xay thực phẩm theo thứ tự đồ lỏng trước rồi mới tới các loại thực phẩm khô 
Một số lưu ý khi dùng máy xay sinh tố
  • Khi máy có dấu hiệu quá tải, bạn cần nhanh chóng rút phích cắm ra khỏi ổ điện, tắt máy và để máy nguội từ 15 - 30 phút trước khi tiếp tục dùng 
  • Không nên đặt máy lên các thiết bị điện tử khác, nhất là khi đang xay thực phẩm 
  • Tránh sử dụng các linh kiện không rõ nguồn gốc cho máy xay bởi chúng có thể là nguyên nhân gây chập cháy. 
  • Trường hợp máy bị kẹt thực phẩm, bạn cần ngắt điện, tháo cối xay và lấy toàn bộ thực phẩm bị kẹt ở lưỡi dao ra ngoài. Đợi máy nguội hẳn rồi mới tiếp tục sử dụng. 

Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới người dùng những sai lầm cần tránh khi dùng máy xay sinh tố. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!