Các vật dụng nhà bếp cần thay thường xuyên dù chưa hỏng

Các vật dụng nhà bếp cần thay thường xuyên dù chưa hỏng

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 25/06/2024 15:30

Nhà bếp là nơi để các thành viên quây quần bên nhau trong mâm cơm sum họp đầm ấm bên gia đình. Vì vậy, để đảm bảo quá trình chế biến thực phẩm được an toàn, vệ sinh thì người dùng cần thay đổi các vật dụng nhà bếp bất kể giá thành chúng có cao như thế nào đi nữa. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các vật dụng nhà bếp cần thay thường xuyên kể cả khi chúng chưa hỏng.

1.

Nồi, chảo chống dính

Không ít người quan niệm rằng tuổi thọ của nồi, chảo chống dính sẽ phụ thuộc vào chất liệu cũng như giá thành. Tuy nhiên đây lại là một quan niệm sai lầm. Giá thành không phải yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của chảo chống dính. Các chuyên gia cho rằng trung bình tuổi thọ của các loại nồi, chảo chống dính sẽ vào khoảng 2 đến 3 năm, bất kể giá tiền.

Nồi, chảo chống dính

Vì vậy, nếu bạn dùng nồi, chảo chống dính trong thời gian dài kể cả khi lớp phủ chống dính vẫn nguyên vẹn thì vẫn có các nguy cơ khác gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân do, chất chống dính telfon thường được sử dụng trên các loại nồi, chảo có thể sinh ra 6 loại khí độc hại nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Cho nên bạn cần chú ý đến các yếu tố thương hiệu, chất liệu chứ không đơn thuần là giá cả khi chọn mua nồi, chảo chống dính cho gia đình. Hơn nữa, người dùng cũng cần thay mới những dụng cụ chống dính sau 2 đến 3 năm sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

2.

Thớt

Hiện nay trên thị trường phân phối đa dạng các loại thớt với nhiều kiểu dáng như sợi tre, inox, gỗ, cao su. Căn cứ vào từng chất liệu mà cũng có ưu và nhược điểm riêng, không có chất liệu nào đạt đến độ hoàn hảo tuyệt đối.

Thớt

Thời gian dài thớt tiếp xúc với thực phẩm sống vẫn có thể gây nguy hại đến sức khỏe nhất là khi thớt xuất hiện vết xước. Bởi các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E.coli, Salmonella thường sinh sôi và phát triển trong các rãnh sâu và vết xước trên thớt cũ.

Vì vậy, mỗi lần sử dụng kể cả khi bạn đã rửa thớt thì cũng không thể đảm bảo hoàn toàn thớt đã sạch hết các bụi bẩn và vi khuẩn ở rãnh sâu và vết xước.

Cách tốt nhất chính là bạn nên sắm sửa cho gia đình 2 chiếc thớt dùng cho thực phẩm chín và sống. Theo khuyến nghị của chuyên gia thì bạn nên thay mới thớt mỗi năm 3 lần hoặc có thể hơn tùy vào tần suất sử dụng.

3.

Miếng rửa bát

Đây là vật dụng quá quen thuộc trong căn bếp của gia đình nhưng lại tiềm tàng nhiều vi khuẩn gây hại, khiến sức khỏe của gia đình và bạn bè bị ảnh hưởng. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng miếng rửa bát chứa rất nhiều vi khuẩn hơn các nơi khác trong nhà kể cả nhà vệ sinh.

Miếng rửa bát
Vì vậy, bạn cần thay miếng rửa chén mỗi tuần một lần để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các thành viên trong gia đình.

Trên đây là các vật dụng nhà bếp cần thay mới thường xuyên sau thời gian sử dụng. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu nồi, chảo chống dính đang bán tại MediaMart