Dùng bếp nướng điện thay bếp than được không?

Dùng bếp nướng điện thay bếp than được không?

Bếp nướng điện và bếp than là hai loại bếp đã trở nên quen thuộc với các gia đình Việt. Hai loại bếp này giúp người dùng chế biến các món nướng đa dạng cho bữa cơm gia đình. Bếp nướng điện giờ đây được ưa chuộng hơn bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại như nướng nhanh, không khói bảo vệ sức khỏe. Có thể dùng bếp nướng điện thay thế bếp than không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Bếp than

Bếp than là loại bếp nướng theo cách truyền thống. Bếp hoạt động theo cơ chế đốt nóng than để làm chín thực phẩm, món ăn khi nấu xong sẽ có mùi khói đặc trưng. Nhiều bếp được nhà sản xuất tích hợp thêm quạt gió dùng pin giúp người dùng tạo lửa than nhanh chóng và dễ dàng cũng như có thể điều chỉnh độ to hoặc nhỏ của lửa.

Bếp than

Ưu điểm

Giá thành bếp rẻ.

Món nướng hấp dẫn hơn nhờ hương vị khói đặc trưng.

Bếp không cần đến nguồn điện, ngăn ngừa tình trạng điện chập chờn dẫn đến cháy nổ.

Khi mất điện bếp vẫn có thể vận hành như bình thường.

Nhược điểm

Bếp than

Trước khi sử dụng bếp, bạn phải mồi than mất khoảng từ 10 đến 20 phút, tiêu tốn thời gian.

Điều chỉnh nhiệt độ bếp cũng khó khăn do bếp không có thiết lập nhiệt độ cài sẵn.

Thời gian nướng trên bếp than dài hơn so với bếp nướng điện.

Không thể dùng trong nơi không gian kín.

Khi bếp đốt than sẽ sản sinh ra khí độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

2.

Bếp nướng điện

Đây là loại bếp dùng nguồn điện tạo nhiệt để làm chín thức ăn. Người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ bếp nướng thấp hay cao bằng nút điều khiển được nhà sản xuất thiết kế trên thân bếp.

Ưu điểm

Thực phẩm sẽ được làm chín đều, thơm ngon và vàng giòn. Người dùng có thể điều chỉnh dễ dàng nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm khác nhau.

Bếp nướng điện

Bếp hoạt động sẽ không tạo khói, không gây khó chịu cho người sử dụng.

Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng: Khay nướng được phủ thêm một lớp men chống dính nên người dùng có thể rửa trôi nhẹ nhàng, dễ dàng rửa trôi thứ ăn thừa trên khay nướng.

Bảo vệ sức khỏe: Do khay có lớp chống dính nên hạn chế được tối đa tình trạng thực phẩm cháy khét, khi đốt cháy thực phẩm không sản sinh ra khí độc hại. Bếp còn được tặng kèm khay chứa dầu mỡ thừa giúp hạn chế lượng dầu mỡ và chất béo.

Thời gian nướng nhanh chóng: Người dùng chỉ cần cắm điện cho bếp rồi chờ từ 1 đến 2 phút là có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng theo mong muốn, tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng.

Nhiều tiện ích an toàn: Nhiều bếp nướng hiện đại được nhà sản xuất tích hợp thêm những tiện ích khác như tự động ngắt khi quá nhiệt độ, tay cầm chống bỏng phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng.

Nhược điểm

Bếp nướng điện

Chi phí đắt hơn so với bếp than

Món nướng không có mùi khói đặc trưng như bếp than.

Nếu không vệ sinh cẩn thận bếp điện nướng có thể hư hỏng dễ dàng.

Phải dùng điện năng mới có thể hoạt động.

3.

Sử dụng bếp nướng điện thay thế bếp than được không?

- Nguồn cung cấp nhiệt:

+ Bếp nướng điện: Dùng điện để nướng, phổ biến hơn so với gas.

+ Bếp than: dùng than để nướng, giá thành rẻ.

Điều kiện sử dụng:

+ Bếp nướng điện: Có thể sử dụng ở bất kỳ không gian nào miễn là có điện, kể cả phòng kiến. Tuy nhiên không thể dùng được khi không có điện.

+ Bếp than: Khó mồi lửa nếu như than bị ướt, có thể dùng trong mọi không gian trừ phòng kín do có thể gây khó thở vì khói đốt.

Sử dụng bếp nướng điện thay thế bếp than được không?

Thời gian nướng

Bếp nướng điện: nướng nhanh chóng, chỉ sau 1 đến 2 phút cắm điện bếp đã nóng lên.

+ Bếp than: Trước khi nướng phải tiến hành đốt than, tiêu tốn nhiều thời gian hơn.

Nhiệt độ nướng

Bếp nướng điện: Với nút vặn có thể điều chỉnh dễ dàng nhiệt độ phù hợp.

+ Bếp than: Do than cháy tắt thường xuyên nên không thể duy trì nhiệt độ nướng ổn định.

Sử dụng bếp nướng điện thay thế bếp than được không?

Chế biến thức ăn:

+ Bếp nướng điện: Có thể nướng được mọi loại thực phẩm. Nướng không có khói nên thức ăn không có mùi khói đặc trưng như bếp than.

+ Bếp than: Nướng được nhiều loại thực phẩm với mùi khói đặc trưng. Tuy nhiên nếu không căn thời gian chính xác lấy ra thực phẩm dễ bị cháy khét.

Vệ sinh

Bếp nướng điện: Bề mặt bếp chống dính nên vệ sinh dễ dàng.

+ Bếp than: Vệ sinh lồng đựng, vỉ nướng tiêu tốn thời gian nhiều hơn. Để tránh bị bỏng thì người dùng phải chờ nguội lồng đựng than mới có thể vệ sinh được. Khi đốt cháy bếp than sẽ sản sinh ra nhiều khói rất dễ bám vào các vật dụng xung quanh.

An toàn

+ Bếp nướng điện:  An toàn cao hơn so với bếp than.

+Bếp than: Than cháy sẽ tạo ra nhiều khí độc hại cho cơ thể con người như hợp chất khí của lưu huỳnh, carbon mono-oxid.

-    Các tiện ích:

Bếp nướng điện: Một số bếp điện được kèm theo khay hứng dầu mỡ thừa hạn chế chất béo khiến thức ăn giảm độ ngấy. Có chế độ tự động ngắt khi quá nhiệt.

+ Bếp than: Không có.

Như vậy, dựa trên nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn sử dụng hai loại bếp này.

Mua bếp than khi:

Sử dụng bếp nướng điện thay thế bếp than được không?

+ Phù hợp cho những buổi dã ngoại, không gian thoáng đãng, thời tiết khô ráo.

+ Muốn món nướng có hương vị khói đặc trưng.

+ Tiết kiệm chi phí.

Mua bếp điện khi:

Sử dụng bếp nướng điện thay thế bếp than được không?

+ Gia đình bạn có trẻ nhỏ.

+ Dùng bếp cho những bữa tiệc trong nhà, không gian hẹp và kín.

+ Phù hợp với người bận rộn muốn nấu nướng nhanh chóng, có thể điều chỉnh dễ dàng nhiệt độ.

+ Vệ sinh dễ dàng sau khi sử dụng, được trang bị nhiều tiện ích.

+ Không bị ám mùi khói.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi nên dùng bếp nướng điện thay thế bếp than được không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu bếp nướng điện đang bán tại MediaMart