Hướng dẫn chi tiết vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua và sau khi dùng

Hướng dẫn chi tiết vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua và sau khi dùng

Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng đang dần trở nên phổ biến ở căn bếp của mỗi gia đình. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua và sau khi sử dụng như thế nào cho đúng chưa? Để biết rõ hơn về cách vệ sinh nồi thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của MediaMart nhé.

1.

Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua


Cách vệ sinh nồi chiên không dầu bạn đã biết chưa?


Vì các nồi chiên không dầu hầu hết đều có cấu tạo và bộ phận gần giống nhau nên bạn có thể áp dụng các bước vệ sinh sau cho các loại nồi đang được sử dụng phổ biến hiện nay như Roler, Coex, Lock&Lock, Philip,...

Bước 1: Đầu tiên bạn cần lấy nồi ra khỏi hộp đựng, gỡ bỏ hết toàn bộ bao bì, vật liệu đóng gói, nhãn dán ra khỏi sản phẩm

Bước 2: Đem phần khay chiên ra rửa sạch. Có thể rửa bằng nước nóng và nước rửa chén rồi để ráo nước hoặc lau khô. 

Bước 3: Dùng khăn ẩm lau sạch thân nồi cả trong lẫn ngoài.

Nếu làm đủ cả 3 bước vệ sinh nồi chiên không dầu lần đầu sử dụng trên mà nồi của bạn vẫn ám mùi nhựa khó chịu thì bạn hãy chuyển sang một số cách sau đây.

2.

Mẹo “đánh bay” mùi nhựa nồi chiên không dầu

Khử mùi bằng nước cốt chanh hoặc tinh dầu sả


Nước cốt chanh hoặc tinh dầu sả sẽ khử sạch mùi nhựa ở nồi chiên không dầu mới

Cho nước cốt chanh hoặc tinh dầu sả vào bát kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Sau đó để vào khay chiên của nồi rồi bật ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.

Bạn nên thực hiện lặp lại quá trình này 2 lần để có thể khử sạch hoàn toàn mùi nhựa. Sau khi nồi nguội, bạn mang khay chiên ra rửa sạch, để ráo. Còn vỏ nồi bạn tiến hành dùng khăn ẩm lau cả trong và ngoài thêm một lần nữa.

Sử dụng bã cà phê/ bã chè


Vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua dùng bã cà phê hay bã chè giúp khử mùi rất tốt

Bạn đừng vội vứt bã cà phê hay bã chè sau khi sử dụng mà hãy tận dụng nó để khử mùi. Chúng có công dụng khử mùi vô cùng hiệu quả. Cụ thể, bạn cho bã cà phê/ bã chè vào bát kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Tiếp đó đặt vào nồi, cài đặt nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 3 phút.

Cuối cùng, để nồi chiên nguội hẳn thì đem khay đi rửa sạch rồi để ráo nước. Lúc này chiếc nồi chiên không dầu của bạn đã có thể đem đi chế biến những món ăn đầu tiên rồi đó.

Sử dụng chanh tươi

Bạn cần cắt từ 2 – 3 quả chanh tươi thành nhiều lát mỏng. Sau đó đặt vào khay nồi, đặt nhiệt độ ở 180 độ C, hẹn giờ tắt trong vòng 4 phút. Trong chanh có thành phần axit nitric sẽ giúp khử đi mùi nhựa của nồi mới hiệu quả.

Lặp lại thao tác này 2 – 3 lần nếu để chắc chắn rằng mùi nhựa khó chịu sẽ biến mất hoàn toàn. Sau khi nồi nguội hẳn thì mang đi rửa sạch sẽ, để ráo và sử dụng.

3.

Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện

Đây là bước đầu tiên và quan trọng cần làm để tránh trường hợp bị giật điện hoặc làm hỏng nồi. Sau khi nồi đã nguội hoàn toàn thì chúng ta chuyển sang bước 2.

Bước 2: Làm sạch khay, rổ chiên

Bạn nên làm sạch khay chiên ngay sau khi sử dụng

Để làm sạch khay, chảo, rổ chiên thì bạn cần lấy nước ấm, nước rửa chén và miếng rẻ chùi mềm. Nếu như vết bẩn quá “cứng đầu”, bám dính chặt vào rổ hoặc phía đáy chảo thì bạn nên ngâm trong khoảng 10 phút để lau chùi dễ dàng hơn. Sau đó đem bộ dụng cụ đi phơi khô trước khi đặt lại vào nồi.

Bước 3: Vệ sinh dây mayso và các thanh đốt


Vệ sinh dây mayso cần phải lấy giẻ mềm và tiến hành nhẹ nhàng 

Lật ngửa nồi chiên lên để vệ sinh các thanh đốt. Đây là vị trí dễ bị bỏ quên nhưng lại bám rất nhiều dầu mỡ ở trên đấy.

Dùng khăn mềm hoặc một miếng xốp mềm cùng nước nóng để làm sạch bên trong nồi. Bạn cũng có thể lấy khăn giấy ướt, loại dai làm từ vải không dệt để lau các khe bên trong.

Nếu có cặn thức ăn bám dính trên thanh đốt thì bạn nên dùng bàn chải sợi mềm để vệ sinh. Tuyệt đối không sử dụng bàn chải cứng hoặc bàn chải thép vì có thể làm hỏng lớp tráng bên ngoài thanh đốt.

Cuối cùng sau khi hoàn thành, bạn cần dùng khăn mềm sạch lau lại một lần nữa và tiến hành bật máy chạy trong vài phút. Lúc này nếu cặn thức ăn chưa được làm sạch hết sẽ bong ra, rơi vào trong nồi.

Vì đây là phần khó vệ sinh nên bạn cần lau chùi thường xuyên, tránh trường hợp để lâu thì vết bẩn bám dính chặt sẽ lau khó hơn nhiều.

4.

Lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu


Lưu ý cần phải biết khi vệ sinh nồi chiên không dầu để kéo dài tuổi thọ cho nồi

Nếu như vệ sinh nồi chiên không dầu sai cách thì có thể làm giảm tuổi thọ của nồi cũng như ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Dưới đây là những lưu ý khi vệ sinh nồi mà bạn có thể tham khảo:

- Tuyệt đối không được sử dụng nước rửa kính, chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh nồi.

- Không sử dụng những miếng vệ sinh có độ cứng, sắc nhọn, tránh làm ảnh hưởng đến lớp chống dính của lòng nồi. Bạn chỉ nên dùng khăn mềm, bàn chải có đầu mềm cùng với nước ấm và nước rửa chén pha loãng để vệ sinh.

- Sau khi vệ sinh, dùng khăn vải mềm, ẩm để lau toàn bộ bên ngoài lẫn bên trong nồi thật sạch sẽ một lần cuối.

- Bảo quản nồi chiên không dầu đúng cách. Đặt vị trí khay chiên vào trong nồi rồi để ở nơi khô ráo. Cần tránh để nồi ở nơi ẩm thấp hay ánh sáng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Hi vọng với những thông tin mà Media Mart chia sẻ đã giúp bạn biết cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua và sau khi dùng đúng cách. Hiện Media Mart đang có những sản phẩm nồi chiên không dầu với mức giá ưu đãi cao. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc cần tư vấn thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900 6788