Mẹo hay sử dụng máy xay thịt cho món ăn hoàn hảo

Mẹo hay sử dụng máy xay thịt cho món ăn hoàn hảo

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Thịt xay nhuyễn giúp bạn dễ dàng làm nhiều món ngon như nem rán, chả lá lốt, … Mẹo hay sử dụng máy xay thịt sẽ giúp bạn xay thịt dễ dàng và nhanh chóng hơn hẳn!

1.

Mẹo hay sử dụng máy xay thịt cho món ăn hoàn hảo

Thịt xay nhuyễn giúp bạn dễ dàng làm nhiều món ngon như nem rán, chả lá lốt, … Mẹo hay sử dụng máy xay thịt sẽ giúp bạn xay thịt dễ dàng và nhanh chóng hơn hẳn!

Máy xay là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình hiện nay. Nhờ có chúng mà công việc bếp núc trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn. Không những thế, các loại máy xay phục vụ các mục đích cụ thể còn giúp tạo ra những món ăn ngon hơn, hương vị hoàn hảo hơn. Với một chiếc máy xay thịt bạn nên sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Đúng như tên gọi, máy xay thịt là loại máy xay chuyên dụng để xay thịt. So với các loại máy xay khác, máy xay thịt giúp xay nhuyễn, mịn hơn, đều hơn.  

Ưu nhược điểm của các loại máy xay thịt
Bên cạnh việc giúp xay nhuyễn, trộn đều thực phẩm, hạn chế việc dùng nhiều dụng cụ làm bếp, máy xay thịt chuyên dụng còn có những điểm mạnh mà các loại máy xay thông thường không có. Máy xay thịt có thể xay được số lượng thịt nhiều trong thời gian ngắn. Máy chạy rất khỏe, lưỡi dao sắc, bén có độ cứng chịu lực rất cao. Một số loại máy xay thịt trên thị trường hiện nay như:

Máy xay thịt cầm tay là loại máy dùng tay quay để xay. Máy thiết kế nhỏ gọn, giá thành rẻ. Tuy nhiên, loại máy này xay thịt không đều, tốn nhiều thời gian, công sức, không phù hợp xay khối lượng lớn.
Máy xay thịt công nghệ mới, cối xay làm từ nhựa ABS hoặc thủy tinh chịu lực, chịu nhiệt tốt, an toàn khi xay những thực phẩm nóng. Máy xay thịt cối thủy tinh có khả năng chống trầy xước rất cao nên sau một quá trình sử dụng máy vẫn giữ được vẻ đẹp ban đầu.
Máy xay thịt thiết kế nồi xay inox xay thịt rất nhuyễn, thịt xay được dùng làm giò, chả, mọc…
Máy xay thịt mô tơ liền thuộc dòng máy xay thịt công nghiệp, động cơ khỏe, toàn bộ máy làm từ inox.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều dòng máy xay hiện đại ra đời, trong đó phải kể đến máy xay sinh tố đa năng. Sản phẩm có đa chức năng như xay hoa quả, xay nhuyễn thịt cá, rau củ quả khô...Vì vậy, nếu bạn không muốn sắm quá nhiều thiết bị cho nhiều nhu cầu khác nhau thì lựa chọn một chiếc máy xay đa năng rất đáng để cân nhắc. …

Mẹo hay sử dụng máy xay thịt
Làm sao để sử dụng máy xay thịt hiệu quả không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn sử dụng máy xay thịt đúng cách cho món ăn thơm ngon, mang lại hương vị hoàn hảo hơn.

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sau khi mua máy giúp sử dụng dễ dàng và bảo quản đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất
- Dù máy xay thịt có khả năng xay nhuyễn tất cả các loại thịt. Tuy nhiên, bạn nên cắt thịt thành những miếng nhỏ, mỏng và dài khoảng 34cm để thời gian xay nhanh chóng hơn, giúp máy xay vận hành êm ái hơn. Đặc biệt với máy xay thịt bằng tay sẽ bớt tốn sức hơn.
- Không nên cho thực phẩm quá ⅔ cối xay gây quá tải động cơ, lâu ngày khiến giảm giảm tuổi thọ của máy.
- Với các loại máy xay thịt gia đình, hay máy xay sinh tố đa năng chỉ nên sử dụng liên tục trong vòng 15 phút. Sau đó tắt máy, rút phích cắm điện để máy nghỉ và nguội bớt. Điều này giúp máy bền bỉ hơn.
- Với bất kỳ loại máy xay nào từ máy xay sinh tố, máy xay cà phê, máy xay cầm tay cho tới máy xay thịt...sau khi sử dụng nên rửa ngay và để ráo nước, khô tự nhiên. Đặc biệt, máy xay thịt rất dễ bị rỉ sét do các chất trong thịt còn bám lại trên lưỡi cắt, cối. - Bạn có thể tráng rửa với nước nóng hay giấm ăn vừa giúp máy sạch, khử mùi tốt hơn.

Bảo quản thực phẩm sau khi xay đúng cách:
- Không nên để thực phẩm như thịt cá sau khi xay ở nhiệt độ thường, đặc biệt trong thời tiết mùa hè nóng nực, dễ ôi thiu
- Các loại thịt cá sau khi xay có thể bảo quản bằng hộp đựng thực phẩm 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản lâu hơn (khoảng 1 tháng) nên bỏ vào hộp bảo quản thực phẩm bằng thủy tinh, bằng nhựa...và bỏ vào ngăn đá. Tốt nhất bạn nên trữ đông dạng miếng và chỉ rã đông, xay lượng đủ dùng mỗi bữa.
- Không nên trữ đông lại thực phẩm đã rã đông bởi dễ gây nhiễm khuẩn, giảm dinh dưỡng
- Nên xay thịt khi còn sống để khi nấu thịt sẽ mịn và mềm hơn. Còn nếu thịt nấu chín cho vào máy xay thịt sẽ có mùi thơm hơn.

Theo Sunhouse