Card đồ họa tích hợp là gì? Có gì khác card rời? Có nên mua không?

Card đồ họa tích hợp là gì? Có gì khác card rời? Có nên mua không?

Bạn thường nghe nhắc đến card đồ họa tích hợp hay card onboard, nhưng không hiểu rõ về thuật ngữ này. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về card đồ họa tích hợp là gì, sự khác biệt của nó so với với card đồ họa rời. Cùng theo dõi nhé!

1.

Card đồ họa (GPU) là gì?

Card đồ họa (GPU - Graphic Processing Unit) hay còn gọi là card màn hình được biết đến là loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính, bao gồm việc xử lý chi tiết về màu sắc, độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh.
Đây cũng là bộ phận quyết định một phần về tốc độ xử lý khi chơi game, xem video hay các phần mềm đồ họa cùng với bộ xử lý CPU.

1

2.

Card đồ họa tích hợp (iGPU) là gì?

Card đồ họa tích hợp (iGPU) hay card onboard, là thuật ngữ dùng để đề cập đến một máy tính mà bộ xử lý đồ họa (GPU) được xây dựng tích hợp sẵn trên board mạch chủ (thường gọi là main), cụ thể là được tích hợp sẵn vào CPU.
Đây là loại card đồ họa nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng và rẻ hơn card đồ họa chuyên dụng, thường sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM LPDDR hỗ trợ để xử lý hình ảnh.
Card đồ họa tích hợp đang trở nên mạnh mẽ hơn, được cải tiến nhiều hơn để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng nếu được sử dụng một cách hợp lý.


3.

Ưu, nhược điểm của card đồ họa tích hợp

Ưu điểm: Card đồ họa tích hợp có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, tiết kiệm điện năng, giá thành rẻ hơn so với card đồ họa chuyên dụng.
Nhược điểm:
+ Khi đặt cả CPU và GPU trên cùng một chip thì cả hai bộ xử lý sẽ bị giới hạn về hiệu năng.
+ Không thích hợp để chơi các game cao cấp mới nhất hoặc để làm việc với các chương trình đồ họa chuyên sâu.
+ Card đồ họa tích hợp cùng chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính, do đó bộ nhớ trên máy của bạn sẽ phải chia sẻ với card đồ họa này để làm việc.
Tuy nhiên, card đồ họa tích hợp đang được cải tiến nhiều hơn và trở nên mạnh mẽ hơn. Đối với một chiếc máy tính nói riêng, card đồ họa tích hợp có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng nếu được sử dụng một cách hợp lý.

4.

Card đồ họa tích hợp có gì khác card rời?

Card đồ họa tích hợp

Card đồ họa rời

Khái niệm

Là thuật ngữ dùng để đề cập đến một máy tính mà bộ xử lý đồ họa (GPU) được xây dựng tích hợp sẵn trên board mạch chủ (thường gọi là main), cụ thể là được tích hợp sẵn vào CPU.

Là một phần cứng được sử dụng để quản lý hiệu suất đồ họa của máy tính.

Ưu điểm

- Sử dụng sức mạnh của CPU cùng bộ nhớ RAM hỗ trợ để xử lý hình ảnh.

- Card đồ họa nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng.

Đem tới khả năng xử lý mạnh mẽ hơn, giúp giảm khối lượng công việc trên bộ xử lý chính (CPU) của bạn.

Hạn chế

- Khi đặt cả CPU và GPU trên cùng một chip thì cả hai bộ xử lý sẽ bị giới hạn về hiệu năng.

- Không thích hợp để chơi các game cao cấp mới nhất hoặc để làm việc với các chương trình đồ họa chuyên sâu.

- Card đồ họa tích hợp chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính, thế nên bộ nhớ trên máy của bạn sẽ phải chia sẻ với card đồ họa này để làm việc.

Kích thước lớn và tạo ra rất nhiều nhiệt.

Nhu cầu sử dụng phù hợp

Thường được trang bị trên các laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các máy tính bàn giá rẻ, dành cho các nhu cầu làm việc và giải trí cơ bản.

Máy tính xách tay với card đồ họa rời là máy tính xách tay để chơi game hoặc máy cao cấp dành cho người dùng chuyên nghiệp.

Giá thành

Thấp

Cao

5.

Ai nên mua laptop có card đồ họa tích hợp?

Card đồ họa tích hợp với thiết kế nhỏ gọn và giá thành phải chăng nên thường được trang bị trên các laptop và máy tính bàn giá rẻ, dành cho các nhu cầu làm việc và giải trí cơ bản.
Mặc dù card đồ họa này đã được cải tiến nhiều lần để đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản nhưng nó vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu chơi các tựa game cao cấp và khởi chạy chương trình đồ họa chuyên sâu. Do đó, laptop có card đồ họa tích hợp này thích hợp cho các bạn sinh viên và nhân viên văn phòng, những người sử dụng laptop với các nhu cầu cơ bản.