Kết nối USB 3.0 và USB 2.0 là gì? Cách phân biệt?

Kết nối USB 3.0 và USB 2.0 là gì? Cách phân biệt?

Cổng USB 3.0 và USB 2.0 trên máy tính, laptop là gì? Chúng có gì khác nhau? Làm sao để phân biệt? Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều này.

1.

USB 3.0 và USB 2.0 là gì?

USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối rất phổ biến hiện nay cho phép laptop kết nối trực tiếp với các thiết bị ngoại vi như: chuột, bàn phím, các thiết bị di động…
Sự khác biệt của chuẩn USB 3.0 và USB 2.0 chính là tốc độ truyền tải và cường độ dòng điện. Ra mắt năm 2009, các thiết bị tương thích với chuẩn USB 3.0 có thể đạt được tốc độ tối đa lên đến 10 lần so với USB 2.0.
Chuẩn USB 3.0 có thể tương thích ngược với USB 2.0, nghĩa là bạn có thể cắm 1 chiếc USB chuẩn USB 3.0 vào cổng USB 2.0 trên laptop sử dụng bình thường nhưng tốc độ bị giới hạn. Vì vậy cả 2 thiết bị kết nối với nhau phải cùng chuẩn USB 3.0 thì mới có thể đạt tốc độ cao nhất.

1

Các loại cổng USB 2.0 và USB 3.0
USB 2.0 hay USB 3.0 là giao thức truyền dữ liệu trong khi USB Type C hay MicroUSB là kiểu cổng kết nối, phân loại như sau:

1

2.

Chuẩn USB 3.2

Chuẩn USB 3.2 là gì?
USB 3.2 là chuẩn USB sử dụng cổng USB Type C, có tốc độ truyền tải lên đến 20 Gbps, cao hơn so với USB 3.1 là 10 Gbps nhưng lại thấp hơn so với 40 Gbps của thunderbolt 3. Một lợi thế là USB 3.2 ngày càng được phổ biến trên thị trường laptop.

1

Ưu điểm của USB 3.2 là gì?
USB 3.2 sử dụng giao tiếp USB Type C cho tốc độ truyền tải lên đến 20 Gbps, tương đương với tốc độ 2500 Mb/s là một con số thật ấn tượng. Hơn thế nữa, với chuẩn USB Type C thì USB 3.2 có thể cắm vào máy theo bất cứ chiều nào, thuận tiện hơn rất nhiều so với chuẩn USB A.

1

USB 3.2 khác với các chuẩn USB cũ như thế nào?
Điểm khác biển lớn nhất và cũng là lợi thế của USB 3.2 so với các thế hệ USB trước là ở thiết kế và tốc độ truyền tải. Với chuẩn USB Type C thì bạn có thể cắm và xoay bất kì chiều nào và cũng như là tốc độ được cải thiện hơn rất nhiều từ 10 Gbps nay đã lên tới 20 Gbps.
Ngoài ra, với USB 3.2 sử dụng cổng Type C giúp bạn có thể vừa truyền dữ liệu vừa sạc pin cho chính laptop của mình, điều này chưa từng sảy ra với các USB sử dụng chuẩn A.

1

Làm sao để tận dụng tốc độ của USB 3.2?
Để tận dụng được triệt để tốc độ của USB 3.2 thì bản thân chiếc máy tính của bạn cũng phải có tốc độ đọc ghi tương đương với 2500 Mb/s, điều này sẽ giúp tận dụng triệt để tốc độ ổ cứng, cũng như hiệu năng trên máy tính của bạn.

1

3.

Làm thế nào để phân biệt cổng USB 2.0 và 3.0?

Có một số cách thông thường để bạn có thể dễ dàng phân biệt được USB 2.0 và 3.0 sau đây:
+ Nhìn vào màu sắc của cổng USB
Thường thì USB 2.0 sẽ luôn có màu đen còn cổng USB 3.0 sẽ có màu xanh da trời hoặc một màu sắc bất kỳ nào đó tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất để nhằm tạo sự tương đồng trong thiết kế.

1

Như đã nói thì một số nhà thiết kế có thể thay đổi màu sắc của cổng USB 3.0 cho phù hợp với thiết kế tổng thể của sản phẩm. Khi đó màu sắc có thể là: đỏ, xanh lá, vàng…

1

+ Chú ý biểu tượng trên đầu cáp/cổng
Trên những đầu cáp hay ở mỗi cổng USB đều được đặt những ký hiệu riêng. Đối với USB 3.0 thường sẽ có chữ SS trước biểu tượng USB, còn USB 2.0 thì chỉ có duy nhất biểu tượng USB mà thôi. Chữ SS trên USB 3.0 có nghĩa là Super Speed.

1

1