Nồi cơm điện cơ là thiết bị gia dụng quá đỗi quen thuộc trong hầu hết căn bếp các gia đình hiện nay. Những chiếc nồi cơm điện cơ hoạt động dựa trên cơ chế làm nóng bằng mâm nhiệt. Theo đó, nồi cơm điện cơ thường được trang bị từ 1 - 3 mâm nhiệt đặt ở đáy nồi, phổ biến nhất vẫn là nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt.
Khi điện được truyền vào mâm nhiệt, bộ phận này sẽ tỏa ra nhiệt lượng cao để làm sôi và cạn nước nấu cơm và tỏa nhiệt độ vừa đủ để làm cơm chín. Khi cơm chín, role sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Do đó mà thời gian làm chín cơm khá nhanh chỉ khoảng 20 - 25 phút.
Tuy nhiên, nhược điểm của nồi cơm điện cơ là khi sử dụng lâu phần đáy nồi sẽ mỏng dần và cơm ở đáy nồi sẽ thường bị cháy hoặc nhão do gần sát mâm nhiệt hơn, cơm chín không đều nên khi ăn sẽ không cảm thấy ngon miệng.