Dolby Digital là gì? Dolby Digital Plus là gì? So sánh điểm khác biệt ra sao?

Dolby Digital là gì? Dolby Digital Plus là gì? So sánh điểm khác biệt ra sao?

Công nghệ Dolby Digital và Dolby Digital Plus là 2 công nghệ âm thanh phổ biến được tích hợp trên nhiều hãng tivi, dàn âm thanh. Vậy chúng có điểm gì giống và khác nhau? Cùng MediaMart tìm hiều những điều cần biết về hai công nghệ âm thanh này nhé.

1.

Công nghệ âm thanh Dolby Digital là gì?

Dolby Digital là một định dạng âm thanh vòm, hỗ trợ phát ra âm thanh kỹ thuật số theo 6 kênh riêng biệt: 5 kênh độc lập gồm loa trung tâm, loa trái, loa phải trước và hai loa hai bên và 1 kênh thứ 6 chuyên tần số thấp cho loa siêu trầm. Đó là lý do chuẩn âm thanh này còn được gọi là Dolby Digital 5.1.

Công nghệ Dolby Digital sở hữu lợi thế nổi bật là các kênh âm thanh đều được hoạt động một cách độc lập với nhau.

Khi được trang bị trên tivi, Dolby Digital là sẽ giúp phát ra những âm thanh đa chiều, liền mạch và lan toả khắp căn phòng, cho bạn cảm giác như đang ngồi ở rạp hát.

Dolby Digital được áp dụng trên rất nhiều model tivi, dàn máy, loa của các thương hiệu quen thuộc như Coex, Sony, Samsung, Skyworth...


2.

Công nghệ âm thanh Dolby Digital Plus là gì?

Dolby Digital Plus là phiên bản nâng cấp hơn của Dolby Digital, trong đó số lượng kênh phát ra thậm chí có thể được tăng cường lên đến 7.1 (tức là gồm 7 kênh riêng biệt và một kênh siêu trầm).

Với Dolby Digital Plus, chất lượng âm thanh sẽ được nâng cao đáng kể, đưa bạn đến với không gian âm thanh bùng nổ và mạnh mẽ.


Dù sở hữu công nghệ nào khi sử dụng thiết bị tivi, dàn máy công nghệ Dolby Digital và Dolby Digital Plus sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị, chất lượng âm thanh mạnh mẽ, sống động như thật.

Tái tạo âm thanh đa chiều, đem đến cho bạn trải nghiệm âm thanh vòm chất lượng cao, nhất quán trên mọi thiết bị và nội dung mà bạn đang xem, đưa bạn đắm chìm vào không gian âm nhạc, giải trí ngay tại nhà.

Những định dạng âm thanh chuẩn Dolby Digital Plus còn có thể chuyển đổi linh hoạt về tín hiệu Dolby Digital giúp bạn chủ động trong việc lựa chọn thiết bị sử dụng hơn.


3.

So sánh điểm khác biệt giữa Dolby Digital và Dolby Digital Plus

Tiêu chíDolby DigitalDolby Digital Plus
Số kênh6 kênh riêng biệt bao gồm 5 kênh độc lập với loa trung tâm, loa trái, loa phải trước, hai loa hai bên và 1 kênh thứ 6 chuyên tần số thấp cho loa siêu trầm.7.1 kênh gồm 7 kênh riêng biệt và một kênh siêu trầm.
Thiết bị hỗ trợTivi, tablet, smartphone, loa,...Tivi, tablet, smartphone, loa,...
Ưu điểm nổi bậtKhuếch đại âm thanh mạnh mẽ, cho bạn đắm chìm vào không gian âm thanh đa chiều sống động, liền mạch.
- Tái tạo âm thanh đa chiều, đem đến trải nghiệm âm thanh vòm chất lượng cao, nhất quán trên mọi thiết bị và nội dung mà bạn đang xem.

- Có thể chuyển đổi về tín hiệu Dolby Digital cho bạn chủ động về việc lựa chọn thiết bị sử dụng hơn.