Bước 1: Ngâm gạo
Vo gạo nếp thật sạch rồi cho vào 1 lít nước, 500ml nước tro, ngâm khoảng 22 tiếng. Khi ngâm, thỉnh thoảng bạn dùng tay xiết nhẹ hạt gạo, nếu thấy gạo vỡ ra là đã ngâm đủ.
Khi ngâm gạo xong thì xả lại với nước sạch nhiều lần, vớt ra cho vào rổ để cho ráo nước. Có thể cho thêm 1 ít muối vào gạo rồi xóc lên để bánh khi chín sẽ đậm vị hơn.
Bước 2: Gói bánh
Rửa sạch lá dong, lau khô rồi sau đó cắt hết phần cuống và gân lá để lúc gói không bị giòn, gãy.
Đặt lá dong vào một mặt phẳng, lấy gạo rải lên trên. Lưu ý, lượng gạo khi rải chỉ cần bằng 2 ngón tay là vừa xinh.
Tiếp theo, gói mép lá với nhau, gấp vuông 2 đầu lá, sau đó dùng lạt buộc bánh lại cho thật chắc để bánh không bị rời ra.
Bước 3: Luộc bánh tro
Xếp lần lượt lá dong vào nồi, sau đó đổ nước lã ngập mặt bánh và bắt đầu luộc trong khoảng 2 – 3 giờ thì vớt bánh.
Lưu ý: Vì bánh khá nhỏ nên dễ bị nổi lên trên, khó chín đều. Bạn nên đặt vật nặng lên bên trên bánh như thế sẽ tránh được tình trạng trên. Bên cạnh đó, khi luộc bánh, bạn cũng cần chú ý lượng nước trong nồi, nếu thấy nước cạn thì có thể chế thêm nước sôi vào.
Bước 4: Làm mật mía
Nếu không mua được mật mía thì bạn có thể làm mật mía để chấm bánh tro như sau:
Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo, sau đó cho đường trắng vào chảo. Đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy thành nước màu vàng cánh gián, đường tan hoàn toàn rồi trở nên đặc quánh lại là được.